Quảng Bình: Tạm dừng các dịch vụ kinh doanh có nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Moitruong.net.vn

– Trước diễn biến mới của dịch bệnh, ngày 03/5/2021 UBND tỉnh đã ban hành văn bản hỏa tốc số 682/UBND-NCVX về việc Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các tổ chức, cá nhân hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc”, đặt lợi ích, sức khỏe của nhân dân, của cộng đồng lên hàng đầu và nghiêm túc thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo bằng văn bản trước đó của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid – 19; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (các lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm,…). Trường hợp tổ chức phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp dự phòng theo đúng quy định. Tạm dừng một số cơ sở kinh doanh dịch có nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh như rạp chiếu phim, tiệm game, tiệm internet công cộng, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, từ 0 giờ 00 phút ngày 04/5/2021 cho đến khi có thông báo mới. Không tổ chức dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường.

Quảng Bình: Tạm dừng các dịch vụ kinh doanh có nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Yêu cầu tất cả nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi ra ngoài tỉnh trở về, đặc biệt là sau dịp nghỉ lễ 30/4, 01/5 phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, Những người đã từng đi đến, về từ các vùng có dịch hoặc đi qua vùng dịch đến tỉnh Quảng Bình.

Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng; thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, các địa điểm công cộng tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở thờ tự của tôn giáo và các sự kiện tập trung đông người…

Tiếp tục thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp nghi ngờ có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê…, đồng thời cần thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như trang bị khẩu trang phòng hộ cho nhân viên; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Khuyến khích họp, hội nghị trực tuyến; đối với trường hợp hội nghị cần phải tổ chức thì phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, hạn chế bắt tay, nói chuyện cự ly gần; sát khuẩn tay trước và sau cuộc họp, vệ sinh phòng họp và các vật dụng sau mỗi cuộc họp,…

Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương khẩn trương, thực hiện truy vết, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch (nếu có); chủ động tổ chức thực hiện xét nghiệm trên diện rộng và chỉ đạo công tác điều trị tại các bệnh viện. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 bảo đảm độ bao phủ tiêm chủng trên địa bàn theo tiến độ cung cấp vắc xin từ Bộ Y tế, không để xảy ra gián đoạn công tác tiêm chủng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương chỉ đạo, rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình thực hiện cách ly y tế, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung và từ cơ sở cách ly lây nhiễm ra cộng đồng; chấn chỉnh, kiểm soát và thực hiện nghiêm quy trình bàn giao, tiếp nhận trường hợp hoàn thành cách ly về địa phương để thực hiện các quy định tiếp theo; tổ chức thực hiện, giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật, kịp thời công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Thủ trưởng các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan

Minh Tâm