Quảng Bình: Thành phố Đồng Hới thu gom gần 2 tấn dầu loang và rác thải trôi dạt vào bờ biển

Moitruong.net.vn

– Vừa qua, một lượng lớn dầu loang không rõ nguồn gốc đã trôi dạt vào bờ biển, trải dài trên các xã vùng ven biển thuộc huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và thành phố Đồng Hới. Lực lượng chức năng đã tiến hành thu gom, xử lý rác thải nhằm trả lại môi trường trong sạch cho bờ biển.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Đồng Hới, Ban quản lý Dịch vụ công ích thành phố Đồng Hới đã kịp thời chỉ đạo cán bộ, công nhân môi trường triển khai thu gom các vệt dầu thải trôi dạt vào bờ, tránh gây ô nhiễm môi trường biển. Quá trình thực hiện nhiệm vụ chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống Covid-19.

Những vệt dầu loang dạt vào bờ có dạng mảng, nhiều chỗ vón thành cục, có mùi hôi, trải dài dọc bờ biển

Trên tổng chiều dài 4.8km, đoạn từ Đồn Biên phòng Nhật Lệ ra đến Bãi tắm khe chuối giáp địa phận biển Lý Trạch, bãi biển Nhật Lệ – phường Hải Thành và bãi biển Quang Phú – xã Quang Phú xuất hiện lượng lớn dầu thải do bị sóng biển đánh dạt vào bờ.

Những vệt dầu loang dạt vào bờ có dạng mảng, nhiều chỗ vón thành cục, có mùi hôi, trải dài dọc bờ biển Nhật Lệ và Quang Phú. Cùng với ảnh hưởng của cơn bão CONSON, mưa lớn trên diện rộng khiến 1 lượng lớn rác thải trôi dạt vào bờ, chủ yếu là chai nhựa, xốp, bao nilon… làm ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan môi trường bãi biển.

Ban quản lý Dịch vụ công ích thành phố Đồng Hới đã kịp thời chỉ đạo cán bộ, công nhân môi trường triển khai thu gom các vệt dầu thải trôi dạt vào bờ

Với hình thức cuốn chiếu, dọn đến đâu sạch đến đó, đảm bảo thu gom triệt để khối lượng dầu loang dạt vào bờ. Toàn bộ dầu loang và rác thải thu gom được cho vào bao buộc kín, tập kết lên vỉa hè để xử lý theo quy định. Từ ngày 05/09 đến ngày 09/09, các cán bộ và công nhân môi trường của Ban đã thu gom triệt để dầu loang và rác thải dạt vào bờ với khối lượng khoảng 2 tấn, góp phần trả lại môi trường sạch, đẹp cho bãi biển Nhật Lệ và Quang Phú.

Khối lượng dầu loang và rác thải dạt vào bờ thu gom được khoảng 2 tấn, góp phần trả lại môi trường sạch, đẹp cho bãi biển Nhật Lệ và Quang Phú

Trước đó, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đưa tin, một khối lượng lớn dầu loang này đã xuất hiện dọc bờ biển 2 xã Hải Ninh – huyện Quảng Ninh và xã Ngư Thủy Bắc – huyện Lệ Thủy, có nguy cơ lan rộng, gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước biển. Ngay sau khi có thông tin, lực lượng chức năng đã phối hợp với huyện và chính quyền địa phương tiến hành thu gom khối lượng lớn dầu loang trên địa bàn 2 huyện, trả lại môi trường trong sạch cho bờ biển. Số lượng dầu thu gom được là 1,9 tấn dầu thải vón cục trên tổng số 37km dọc bờ biển, trong đó huyện Quảng Ninh thu gom được 1,2 tấn và huyện Lệ Thủy thu gom được 0,7 tấn.

Minh Tâm