Quảng Nam: Đưa ra phương án cứu biển Cửa Đại sạt lở

(Moitruong.net.vn) – Trước tình trạng biển Cửa Đại biệt sạt lở nghiêm trọng, ngày 25/8 tỉnh Quảng Nam đã họp cùng Nhóm nghiên cứu, tư vấn chống sạt lở bờ biển Cửa Đại khẩn cấp để thống nhất phương án chống xói lở bờ biển Cửa Đại.

bien-cua-dai

Quảng Nam đưa ra phương án cứu biển Cửa Đại sạt lở

Phương án được chọn là dùng cừ Larsen, kè mềm và nuôi bãi để chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại. Giải pháp này sẽ tạo bãi, nuôi bãi và mang tính ổn định so với các các giải pháp trước đây. Phương án kè rộng 60m, dài 900m về phía Bắc. Khối lượng cát cần để tạo bãi khoảng 282.000 m3.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tổng kinh phí để thực hiện dự án này khoảng 81 tỉ đồng, từ nguồn vốn Trung ương và địa phương

“Nếu chúng ta chờ vào việc phục hồi này thì rất phức tạp. Do đó, cần phải có ngay biện pháp bổ sung để đảm bảo cho bờ biển ổn định. Còn việc tạo bãi thì tiếp tục chờ nhưng phải giữ để không bị xói lở nhiều hơn nữa, đặc biệt là xói lở về phía Bắc. Nguồn cát lấy tại chỗ, nếu không xử lý được thì nghiên cứu nguồn cát ở khu vực mà hiện nay nạo vét bãi cạn ở Cửa Lở”, ông Thanh nói.

Từ năm 2000 đến nay bờ biển Cửa Đại bị xói lở nghiêm trọng, nhiều diện tích đất, khu nghỉ dưỡng bị sóng đánh chìm. Hàng trăm tỷ đồng từ ngân sách, doanh nghiệp bỏ ra chống sạt lở nhưng không đem lại hiệu quả cao.

Nhiều hội thảo về tình trạng biển xâm thực bãi Cửa Đại đã được tổ chức. Các nhà khoa học nhận định, nguyên nhân xói lở chủ yếu do thay đổi cán cân bùn cát. Nguồn cát cung cấp cho bờ biển trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn đang thiếu hụt do những con sông có quá nhiều thủy điện. Ngoài ra, còn các ý kiến nêu nguyên nhân do dòng chảy hoặc do tác động của con người.

Hồng Nhung (th)