Quảng Nam: Giao cơ quan Công an kiểm tra, xử lý việc chở đất không đúng nơi quy định

Thanh Hải|02/02/2021 10:59

Moitruong.net.vn – Liên quan đến vụ việc lợi dụng chủ trương khắc phục sạt lở, tự ý bạt đồi san lấp công trình xảy ra trên địa bàn xã Đại Đồng, huyện đại Lộc (Quảng Nam), mới đây, ông Hồ Ngọc Mẫn- Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, khẳng định: “Việc tiến hành chở đất đến đổ không đúng nơi vị trí theo yêu cầu là sai. Huyện đã giao cho cơ quan Công an kiểm tra, xác lập hồ sơ xử lý”.

VIDEO Quảng Nam: Giao cơ quan Công an kiểm tra, xử lý việc chở đất không đúng nơi quy định

Ngày 18/01/2021, Tạp chí Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có bài phản ánh về tình trạng khai thác đất đồi, khắc phục sạt lở tại khu vực Gò Cây Cốc (thôn Lâm Tây) chở đi không đúng nơi quy định. Người trực tiếp cho phương tiện cơ giới vào đào đất đồi Gò Cây Cốc là bà Nguyễn Thị Hồng Diễm (1982, trú thôn Lâm Tây). Đất đồi từ đây được chở thẳng vào đổ san lấp tại công trình Khu tái định cư cho các hộ dân giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kv Quảng Trạch – Dốc Sỏi, nằm ven tuyến đường ĐT609 (thuộc địa phận xã Đại Đồng).

Việc buông lỏng quản lý của chính quyền xã Đại Đồng khiến tài nguyên khoáng sản bị thất thoát, tạo điều kiện để người dân khai thác đất trái phép, mang bán cho một công trình trên địa bàn

Để làm được việc này, bà Diễm lấy lý do đất đồi ngay phía sau nhà bị sạt lở trong mùa mưa nên đã làm đơn gửi UBND xã Đại Đồng xin được dọn dẹp đất sạt lở và xử lý khoảng đất (đồi) nứt… Đến ngày 07/01/2021, lãnh đạo UBND xã Đại Đồng đã thống nhất cho bà Diễm khắc phục sạt lở nhưng không ghi rõ phạm vi, khối lượng đất và thời gian thực hiện mà chỉ yêu cầu bà Diễm đổ nguồn đất dư thừa vào bãi thải tại Cụm Công nghiệp Đại Đồng 2.  

Thế nhưng sau đó bà Diễm đã ngang nhiên cho phương tiện cơ giới vào đào đất chở đi đổ cho công trình khu tái định cư, tạo dư luận không tốt trong nhân dân địa phương. Việc bà Diễm bạt mái đồi Gò Cây Cốc đã làm thay đổi địa hình, độ dốc, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường và nhất là không đảm bảo an toàn cũng như khắc phục triệt để tình trạng sạt lở về sau.

PV Môi trường & Cuộc sống đã cùng ông Đặng Quốc Bảo (cán bộ địa chính- xây dựng xã Đại Đồng) đã đến vị trí bãi thải Cụm công nghiệp Đại Đồng 2 nhưng không có một xe đất mới nào được đổ tại đây

Sau khi phóng viên thông tin vụ việc thì chính quyền xã Đại Đồng mới biết và vội vã lập biên bản đình chỉ việc khắc phục sạt lở của bà Diễm để chờ cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Cũng tại buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Hồng Vĩ- Chủ tịch UBND xã Đại Đồng, chúng tôi đã tiếp cận được tờ đơn xin khắc phục sạt lở của bà Diễm có bút phê của lãnh đạo xã này thì hoàn toàn không ghi phạm vi, khối lượng đất và thời gian thực hiện.

Điều đáng nói, khi báo chí phản ánh vụ việc thì UBND xã Đại Đồng mới có văn bản báo cáo gửi UBND huyện Đại Lộc “biết và chỉ đạo”. Trong báo cáo này, UBND xã Đại Đồng cho rằng, chính quyền đã tiến hành kiểm tra hiện trạng khu đất bị sạt lở với chiều dài khoảng 50m, khối lượng đất đá sạt lở khoảng 300m3… UBND xã Đại Đồng đã hướng dẫn và giám sát việc múc khối lượng đất đá tại vị trí phía sau nhà bà Diễm; đồng thời yêu cầu tập kết khối lượng đất đá dư thừa trong quá trình khắc phục sạt lở tại vị trí bãi thải tại cuối đường N4 Cụm công nghiệp Đại Đồng 2.

Dù đã bị yêu cầu tạm dừng thi công từ giữa tháng 11/2020 nhưng trên thực tế đến giữa tháng 01/2021 tại dự án Khu tái định cư cho các hộ dân giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kv Quảng Trạch – Dốc Sỏi vẫn diễn ra hoạt động đổ đất san lấp

Mặc dù, chính quyền địa phương cho rằng có giám sát việc múc khối lượng đất đá tại vị trí phía sau nhà bà Diễm chở vào đổ tại bãi thải trong Cụm công nghiệp Đại Đồng 2 nhưng trên thực tế bà Diễm không được thực hiện đúng và chính quyền cũng không phát hiện kịp thời. Cụ thể, PV Môi trường & Cuộc sống đã cùng ông Đặng Quốc Bảo (cán bộ địa chính- xây dựng xã Đại Đồng) đã đến vị trí bãi thải nói trên nhưng không có một xe đất mới nào được đổ tại đây mà tất cả đều được chở để đi đổ san lấp cho công trình Khu tái định cư cho các hộ dân giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kv Quảng Trạch – Dốc Sỏi.

Thông tin thêm về công trình khu TĐC nói trên do Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Cụm công nghiệp H. Đại Lộc là chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 3,1 tỷ đồng. Dự án rộng 3.600m2 gồm 23 lô đất ở để bố trí cho 16 hộ dân thuộc thôn Lam Phụng (xã Đại Đồng) nằm trong diện giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đường dây 500kv Quảng Trạch – Dốc Sỏi. Dự án trên do Công ty Cổ phần 3T- Thương mại Xây dựng có trụ sở tại huyện Núi Thành (Quảng Nam) thi công theo Hợp đồng số 26/2020/HĐXD được ký kết ngày 30/9/2020 giữa Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Cụm công nghiệp H. Đại Lộc và Cty 3T.

Theo thông tin từ Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Đại Lộc, đất san lấp cho dự án trên dược đơn vị thi công lấy từ mỏ QNK trên địa bàn xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc), hiện đã đổ được 30% khối lượng nhưng đã buộc phải tạm dừng từ ngày 12/11/2020. Lý do công trình này phải tạm dừng thi công là Sở GTVT phát hiện dự án chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép đấu nối vào tuyến đường ĐT 609 (tại khu vực Km28+980).

Như vậy có thể thấy, dù đã bị yêu cầu tạm dừng thi công từ giữa tháng 11/2020 nhưng trên thực tế đến giữa tháng 01/2021 tại dự án này vẫn diễn ra hoạt động đổ đất san lấp. Bên cạnh đó, nguồn gốc đất đổ san lấp tại dự án này cũng được lấy từ một địa điểm khác, không đúng như trong hồ sơ thể hiện. Việc chở đất khai thác trái phép vào đổ san lấp cho công trình Khu tái định cư cho các hộ dân giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kv Quảng Trạch – Dốc Sỏi, ông Trương Công Trái- Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Cụm công nghiệp H. Đại Lộc,cho rằng, trách nhiệm hoàn toàn thuộc về đơn vị thi công dự án, tức Công ty Cổ phần 3T- Thương mại Xây dựng.

Thanh Hải

Bài liên quan
  • Quảng Nam: Lợi dụng khắc phục sạt lở, người dân khai thác, bán đất trái phép
    Moitruong.net.vn – Mượn cớ khu vực Gò Cây Cốc, thôn Lâm Tây, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam có nguy cơ sạt lở, người dân địa phương đã xin chính quyền đào, múc đất rồi chở đất đem bán cho doanh nghiệp. Thế nhưng chính quyền xã đã “vượt quyền” “ký đại”. Sự việc khiến tài nguyên khoáng sản bị thất thoát, ô nhiễm môi trường và gây bức xúc dư luận.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Nam: Giao cơ quan Công an kiểm tra, xử lý việc chở đất không đúng nơi quy định