Quảng Nam: Xử lý 2,5 tấn rác/ngày từ các khu cách ly tập trung

Nhật Hiên|28/05/2021 04:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Mỗi ngày, tỉnh Quảng Nam phải xử lý khoảng hơn 2,5 tấn rác thải từ các khu cách ly tập trung. Đây là rác thải nguy hại vì có nguy cơ chứa SARS- CoV-2. Nhằm kiểm soát nguồn lây thì việc thu gom, vận chuyển và xử lý loại rác thải này phải được thực hiện đảm bảo đúng quy trình.

Công nhân vệ sinh thu gom rác từ một điểm cách ly tập trung.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 14 đơn vị có phát sinh chất thải từ vùng cách ly dịch bệnh COVID-19. Rác thải sinh hoạt, rác thải y tế trong các khu cách ly đều được xác định là nguồn lây nhiễm vi rút SARS- CoV-2. Vì vậy, việc xử lý loại rác thải nguy hại này phải có một quy trình riêng và phải được kiểm soát chặt chẽ từ khâu thu gom, vận chuyển và xử lý.

Bác sĩ Trương Quang Bình, Trưởng phòng Nghiệm vụ Y, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, rác thải y tế, rác thải nguy hại tại các cơ sở cách ly tập trung đều được quản lý, phân loại tại cơ sở theo quy trình chuẩn liên bộ Y tế – Tài nguyên & Môi trường. Đơn vị thực hiện thu gom theo khung giờ tùy theo từng cơ sở, còn quy trình vận chuyển, xử lý rác thải là do Chi nhánh Xử lý chất thải nguy hại (Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam) thực hiện dưới sự giám sát của Sở TN&MT tỉnh.

Rác thải nguy hại đều được phun khử khuẩn trước khi vận chuyển đi xử lý.

“Toàn bộ rác thải nguy hại, rác thải y tế trong các khu cách ly tập trung được ngành y tế phun thuốc sát khuẩn, được gói kỹ trong nhiều lớp nilong và dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS- CoV-2” theo đúng quy định trước khi giao cho Công ty Môi trường đô thị thu gom xử lý. Rác này tiếp tục được xem là rác y tế được vận chuyển đến nơi quy định để tiêu huỷ.”- bác sĩ Trương Quang Bình cho biết.

Được biết, trung bình mỗi ngày, công nhân phải thu gom khoảng 2, 5 tấn chất thải phát sinh từ vùng cách ly dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Tần suất thu gom rác được công ty thực hiện 2-3 lần/1 tuần. Theo ông Đỗ Xuân Hùng, Giám đốc Chi nhánh Xử lý chất thải nguy hại cho biết, để bảo đảm thu gom, xử lý rác thải trong các khu cách ly tập trung, tránh lây nhiễm chéo, công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam đã xây dựng quy trình xử lý chất thải, đặc biệt là chất thải nguy hại. Quy trình xử lý rác thải tại khu cách ly được thực hiện rất nghiêm ngặt. Công tác phun khử trùng trước và sau khi vận chuyển rác khỏi khu cách ly được thực hiện nghiêm ngặt. Công nhân khi tham gia thu gom rác thải tại khu cách ly được trang bị bảo hộ rất kỹ.

Rác thải có nguy cơ chứa Sars-Cov-2 được vận chuyển bằng xe chuyên dụng có hệ thống làm lạnh.

Lượng chất thải phát sinh từ vùng cách ly dịch bệnh Covid-19 được xử lý bằng phương pháp đốt ngay trong ngày. Ông Hùng cũng cho biết thêm, “Khi xe vận chuyển chất thải nguy hại về lò đốt, đơn vị đều tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ người và phương tiện. Định kỳ 3 tiếng đồng hồ lại tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ lượng rác thải lưu giữ tạm thời tại lò đốt, khử khuẩn khu vực lò đốt và khu vực xung quanh. Quá trình tiếp nhận, xử lý rác thải y tế được thực hiện duy trì việc kiểm tra, kiểm soát khối lượng chất thải tiếp nhận từ cơ sở cách ly về đến khu vực xử lý, hành trình di chuyển của phương tiện để bảo đảm không xảy ra hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình vận chuyển và xử lý chất thải.”

Bên cạnh đó, các công nhân vệ sinh khi làm nhiệm vụ từ khâu thu gom đến xử lý đều phải áp dụng nghiêm các biện pháp bảo hộ để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Nhật Hiên

Bài liên quan
  • Tăng cường phối hợp xử lý chất thải y tế phát sinh do COVID-19
    Moitruong.net.vn – Ưu tiên xử lý chất thải y tế theo mô hình cụm cơ sở y tế và các cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế tại địa phương để đảm bảo khoảng cách thu gom ngắn nhất từ nơi phát sinh tới cơ sở xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Nam: Xử lý 2,5 tấn rác/ngày từ các khu cách ly tập trung