Quảng Ngãi: Dành 50 tỷ xây dựng Công viên địa chất toàn cầu

(Moitruong.net.vn) – Quảng Ngãi quyết định dành 50 tỷ đồng từ vốn sự nghiệp và vốn đầu tư phát triển để thực hiện Đề án xây dựng Công viên địa chất toàn cầu nhằm phát triển kinh tế- xã hội bằng ngành công nghiệp “không khói”.

Theo đề án, công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn bao gồm vùng trung tâm là huyện đảo Lý Sơn và mở rộng ra 40 km bao gồm xã Bình Châu ( huyện Bình Sơn) và một số vùng phụ cận. Khu vực Lý Sơn – Bình Châu và vùng phụ cận có nhiều tiềm năng về di sản địa chất, địa mạo, cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái, đa dạng sinh học.

hang cau

Hang Câu (Lý Sơn) nằm trong diện tích đề án xây dựng Công viên địa chất toàn cầu của tỉnh Quảng Ngãi

Qua khảo sát, đánh giá của các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, khu vực Lý Sơn – Bình Châu và vùng phụ cận có khả năng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của Công viên địa chất toàn cầu, phù hợp với xu thế chung của thời đại và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của tỉnh.

Dự kiến thời gian thực hiện đề án từ năm 2017 – 2024, với tổng kinh phí thực hiện hơn 48,4 tỷ đồng từ vốn sự nghiệp và vốn đầu tư phát triển.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ nhấn mạnh, việc triển khai thực hiện Đề án phải đảm bảo yếu tố kết hợp vai trò quản lý của Nhà nước, sự hợp tác của doanh nghiệp, nhà khoa học; phải đặt lợi ích của cộng đồng dân cư bản địa lên hàng đầu; đồng thời yêu cầu các cấp ủy, chính quyền tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức người dân và cả du khách về giá trị to lớn của di sản để cùng nhau giữ gìn và phát huy các giá trị di sản.

Các đại biểu đề xuất, việc lập hồ sơ đáp ứng các tiêu chí của Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO phải được tiến hành song song với công tác bảo tồn khẩn cấp các giá trị di sản địa chất, địa mạo, di sản văn hóa, môi trường cảnh quan, hệ sinh thái khu vực Lý Sơn – Bình Châu và vùng phụ cận. Cần huy động nguồn vốn xã hội hóa khi thực hiện đề án cũng như dự án bảo tồn khẩn cấp đảo Bé.

Tỉnh sẽ hợp tác với Viện Khoa học địa chất Việt Nam hoàn thiện hồ sơ liên quan, sớm trình UNESCO công nhận.

Trước đó, Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi cho biết, vừa phối hợp với Trung tâm di sản văn hóa biển – Chi nhánh công ty cổ phẩn đầu tư phát triển Đoàn Ánh Dương, đã tổ chức khảo sát thực địa ở đảo Lý Sơn, Bình Châu và vùng lân cận từ ngày 28-30/1/2016 để lập hồ sơ xây dựng công viên địa chất toàn cầu.

Hoài Thu (T/h)