Quảng Ngãi: Hàng chục giếng nước bốc mùi và đổi màu bất thường nghi do nhiễm phèn

Nhật Hiên|01/04/2021 08:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Theo nhận định ban đầu của Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ngãi, hàng chục giếng nước đổi màu và bốc mùi bất thường tại thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, huyện Mộ Đức là do nhiễm phèn.

Ông Cao Văn Cảnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ngày 30/3, Chi cục đã tiến hành lấy 4 mẫu nước tại các hộ dân sống gần trại heo đến khu dân cư có bán kính từ 300m đến 1km theo phản ánh để xét nghiệm tìm nguyên nhân giếng nước đổi màu có mùi hôi. Tại thời điểm kiểm tra, khảo sát, trang trại nuôi heo không có nước thải phát sinh.

Do đó, nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng nước đổi màu bất thường có thể do sự thay đổi địa chất của khu vực khiến các giếng nước bị nhiễm phèn. Dự kiến ngày 3/4/2021 sẽ có kết quả khẳng định nguyên nhân chính xác về hiện tượng này.

Nguồn nước bị ô nhiễm làm đảo lộn cuộc sống người dân thôn Phước Hòa.

Đồng thời, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ngãi và ngành y tế của tỉnh cũng đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra mức độ ảnh hưởng đối với sức khỏe người dân tại nơi xảy ra sự việc tại thôn Phước Hòa.

Trước đó, Tạp chí Môi trường & Cuộc sống đã phản ánh về việc nhiều nước giếng khoan và giếng đào tại thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi có hiện tượng chuyển sang màu vàng và bốc mùi hôi rất khó chịu khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Từ ngày phát hiện nước được bơm lên có màu và mùi hôi, bà Nguyễn Thị Hương (thôn Phước Hòa) đã đầu tư mua máy lọc nước để xử lý và sử dụng.

“Nào ngờ, qua 2 ngày, lõi của máy lọc cũng bị nhuộm vàng. Từ đó, gia đình đành phải bỏ tiền để mua nước đóng thùng về để phục vụ cho nhu cầu ăn uống. Nếu tình trạng này kéo dài thì hàng chục hộ dân như gia đình tôi sẽ rất khốn đốn”, bà Hương cho hay.

Lõi của máy lọc nước đã chuyển vàng chỉ sau 2 ngày sử dụng.

Trao đổi với phóng viên, người dân nhận định, nước giếng bị ô nhiễm bởi chất thải của trang trại heo quy mô lớn gần đó. Một số hố xử lý nước thải của trang trại không đạt yêu cầu kỹ thuật nên khi trời nắng bốc mùi hôi thối, trời mưa thì phân heo tràn ra ngoài.

Ông Nguyễn Viết Sơn (thôn Phước Hòa) lo lắng: “Giếng bị đầu tiên nằm gần trại chăn nuôi nhất, sau đó bắt đầu lan ra những giếng xa hơn. Người dân ở đây bây giờ không dám sử dụng nước giếng. Mong sao chính quyền giải quyết sớm để mọi người yên tâm”.

Nguồn nước bị ô nhiễm đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt và có nguy cơ đe dọa đến sức khỏe, người dân thôn Phước Hòa đồng ký đơn báo cáo, đề nghị chính quyền kiểm tra, giải quyết. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra việc hàng loạt giếng nước đổi màu vàng, bốc mùi khét.

Nhật Hiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi: Hàng chục giếng nước bốc mùi và đổi màu bất thường nghi do nhiễm phèn