Quảng Ngãi khẩn trương ứng phó với bão Noru

Vũ Thành|25/09/2022 21:06
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Để chủ động ứng phó với bão Noru, mưa lớn kéo dài và nguy cơ lũ quét, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đã lên nhiều phương án nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

ung-pho-voi-bao-noru1.jpg
Đến trưa ngày 25/9, đã có gần 5.000 tàu với 28.000 ngư dân Quảng Ngãi vào bờ neo đậu

Theo đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu:

- Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố ven biển, đảo quản lý chặt chẽ hoạt động của các tàu, thuyền; chủ động cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại) khi vùng biển tỉnh Quảng Ngãi có gió mạnh từ cấp 6 trở lên.

Các địa phương kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển và trong khu vực ảnh hưởng của bão; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Noru; thông báo, hướng dẫn kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động các biện pháp phòng, tránh, thoát ra khỏi hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm.

- Tổ chức neo đậu tàu, thuyền, lồng bè đảm bảo an toàn tại nơi neo trú; chủ động đưa tàu nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại. Tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có sóng, gió lớn; trong đó lưu ý việc tàu vận tải biển, tàu cá ngư dân neo đậu tại khu vực cửa Sa Cần, vùng biển Dung Quất phải đảm bảo an toàn.

- Các huyện, thành phố, thị xã phải sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông hiện có, hệ thống truyền thanh địa phương, loa truyền thanh lưu động, loa tay… để truyền tin dự báo, cảnh báo bão để người dân biết, chủ động phòng tránh; thông báo, hướng dẫn người dân và huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ chằng chống, gia cố nhà ở, công trình, trụ sở làm việc; đồng thời phải đảm bảo dự trữ đủ lương thực, nước uống cho người dân trong những ngày mưa bão.

- Xây dựng kịch bản chi tiết việc di dời, sơ tán người dân vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, vùng nguy cơ sạt lở, ngập lụt…để báo cáo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh trước 9h ngày 26/9 để tổng hợp xây dựng kịch bản chung cho tỉnh.

Riêng đối với các hồ chứa và vùng hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi khẩn trương ứng phó với bão Noru