Quảng Ngãi: Người trồng mía điêu đứng vì giá mía giảm

– Với giá mía xuống thấp như hiện nay, nhiều hộ dân trồng mía ở huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) điêu đứng thậm chí cho cũng không có ai nhận.

>>>> Quảng Ngãi: Dân điêu đứng vì mía cháy rụi

>>> Gia Lai: Khẩn trương chống hạn cho cà phê

Theo phản ánh của người dân xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, hiện nay những cánh đồng mía bạt ngàn đã quá kỳ thu hoạch nhưng không có ai mua. Một số đám mía đã được đốn xong chất thành những đống lớn nằm phơi giữa đồng. Trong khi đó, nông dân đôn đáo chạy đi tìm kiếm thương lái để bán nhưng thật đắng lòng khi không có ai hỏi mua, thậm chí cho họ cũng không muốn lấy vì sợ lỗ tiền công thu hoạch và tiền vận chuyển.

Bà con phải đốn mía bán để trồng hoa màu khác. Ảnh báo Đại đoàn kết

Nhiều người trồng mía cho biết, năm 2018 mía đến thời kỳ thu hoạch có giá ở mức hơn 800 ngàn đồng/tấn. Còn năm nay đến thời điểm này không có một thương lái nào đến hỏi mua, họ đành chặt bỏ, đốt đi để chuyển đổi qua trồng hoa màu khác cho kịp thời vụ, mong gỡ gạc được ít nhiều.

Không biết vì sao năm 2019, Nhà máy đường Quảng Ngãi thu mua mía của bà con rất trễ và giá mua lại quá thấp. Do mía để lâu ngày không thu hoạch được dẫn đến bị héo khô hư hỏng gần hết. Trung bình mỗi sào mía thu được gần 4 tấn, mỗi tấn bán được hơn 700 ngàn đồng. Do vậy, chúng tôi không đủ tiền chi trả thuê nhân công đốn mía và tiền xe vận chuyển mía đi bán, nhưng biết làm sao bây giờ.

Còn theo ông Dương Văn Vũ, một thương lái mua mía ở thành phố Quảng Ngãi cho biết: Những năm trước, giá thu mua mía tại ruộng từ 1-2 triệu đồng/tấn. Tuy nhiên từ năm 2018, giá mía bắt đầu hạ xuống từ 800- 1 triệu đồng/tấn, thế nhưng trung bình mỗi sào mía nông dân cũng lãi được từ 4-5 triệu đồng/sào nên bà con vẫn tiếp tục trồng. Còn năm 2019 này giá mía bất ngờ rớt xuống quá thấp chỉ còn khoảng 700 ngàn đồng/tấn mà giờ nông dân trồng mía có cho tôi cũng không muốn lấy vì sợ tiền bán mía không đủ chi phí thuê nhân công đốn mía và thuê xe vận chuyển đến nhà máy bán.

Chia sẻ với báo chí, ông Thái Văn Hùng – Phó Chủ tịch HĐND xã Tịnh Hà cho biết: Toàn xã có khoảng hơn 20 ha mía, hiện nay nhiều ruộng mía của bà con địa phương đã quá kỳ thu hoạch, nhiều người đành để mía khô héo ngoài đồng. Chính quyền địa phương đã kiến nghị lên cấp trên có biện pháp giúp đỡ cho người trồng mía.

Khánh An (T/h)