Quảng Ninh: Cứu sống bé gái 5 tuổi uống nhầm thuốc diệt chuột

Moitruong.net.vn

– Một bé gái 5 tuổi thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) thấy chất lỏng màu hồng đựng trong tuýp nên tò mò uống thử mà không biết đó là thuốc diệt chuột.

Ngày 18.12, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết, bệnh viện này vừa cứu sống một bé gái 5 tuổi uống nhầm phải thuốc diệt chuột.

Trước đó, trưa 14.12, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển đã tiếp nhận cấp cứu bệnh nhi Nguyễn Hoàng A. (5 tuổi, trú tại phường Hồng Phong, thị xã Đông Triều) trong tình trạng hôn mê, khó thở, người tím tái…

Ngay sau tiếp nhận cháu A. Bé nhanh chóng được tiến hành rửa dạ dày, sử dụng than hoạt tính và được theo dõi tại Đơn vị Hồi sức tích cực Nhi khoa. Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Trưởng khoa Nhi cho biết sau 3 ngày điều trị, đến hôm nay sức khỏe của bé đang tiến triển tốt hơn, mọi chỉ số đang được tiếp tục theo dõi.

Bệnh nhi hiện ổn định sau 3 ngày điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo bác sĩ, chất độc của thuốc diệt chuột có tác động đến thần kinh, tim, phổi… Vì vậy trẻ cần được theo dõi trong khoảng 2-3 ngày tới để mọi chỉ số cũng như sức khỏe ổn định, trẻ có thể xuất viện.

Thông tin từ gia đình bệnh nhi cho biết, ngày 14.12, trong lúc chơi đùa ở nhà, bé A. thấy lọ thuốc diệt chuột màu hồng bắt mắt, tưởng là nước ngọt nên đã cắn ra và uống.

Sau khoảng 10 phút, bé gái có biểu hiện đau bụng, nôn ra thức ăn. Rất may gia đình đã phát hiện kịp thời và đưa cháu đi bệnh viện cấp cứu.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc diệt chuột với nhiều chủng loại, hình thù giống kẹo, màu sắc sặc sỡ và có mùi thơm nên trẻ em rất dễ nhầm tưởng là đồ ăn được. Phụ huynh phải cẩn thận trong việc sử dụng, bảo quản các hóa chất độc hại, để xa tầm tay của trẻ.

Ngay khi phát hiện ra trẻ uống phải chất độc hại, cần ngay lập tức đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất. Bởi dù liều lượng ít hay nhiều cũng đều gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của trẻ.

Mai Anh (t/h)