Quảng Ninh đề nghị người dân không ra khỏi nhà sau 23h

Moitruong.net.vn

– Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị người dân không ra đường sau 23h và thực hiện các biện pháp khai báo y tế điện tử bằng quét mã QR khi đến nơi tập trung đông người.

Trong công văn gửi chính quyền các địa phương về triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19, ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị người dân không ra khỏi nhà sau 23h đêm hôm trước đến 4h sáng ngày hôm sau, trừ trường hợp đặc biệt như đang làm việc, lao động, thực hiện nhiệm vụ phân công của cơ quan đơn vị, doanh nghiệp.

Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh phải triển khai gắn và quét mã QR để kiểm soát người ra vào. Người dân đến khu vực tập trung đông người như chợ, trung tâm thương mại, nhà hàng, trụ sở làm việc… cần phải quét mã QR để khai báo y tế. Đối với những người không có điện thoại thông minh, các địa phương bố trí người hướng dẫn tạo mã QR cấp phát cho người dân.

Quảng Ninh đề nghị người dân ở nhà nếu không có việc gì thực sự cần thiết

Người đứng đầu tỉnh yêu cầu người dân trở về từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ phải cách ly y tế tập trung 14 ngày và theo dõi y tế tại nhà 14 ngày. Trường hợp F1 tiếp tục cách ly tập trung y tế đủ 14 ngày theo quy định.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai ngay một số biện pháp cần thiết, trong đó đặc biệt lưu ý, tạo mọi điều kiện để xe tải chở hàng hóa, vật tư, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, xe chở nhu yếu phẩm, xe chở công nhân đi làm theo tuyến cố định có kiểm soát lưu thông bình thường.

Đối với xe tải, xe công ten nơ chở hàng hóa liên tỉnh, đặc biệt là từ các tỉnh miền Nam, miền Trung phải có cam kết chỉ dừng, đỗ khi giao hàng, tiếp nhiên liệu; các đơn vị chức năng thực hiện tuần tra, kiểm soát dọc các tuyến đường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Kiểm soát chặt chẽ các tuyến đường thuỷ nội địa, đường biển không để người từ vùng dịch vào địa bàn mà không thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Phương tiện không đủ điều kiện vào tỉnh được lực lượng chức năng hướng dẫn quay đầu tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng (thị xã Quảng Yên). Ảnh: Trọng Tài

Các địa phương căn cứ diễn biến tình hình thực tế trên địa bàn, chủ động quyết định tạm dừng một số hoạt động có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao trong cộng đồng; kiểm tra và xử lý triệt để mọi trường hợp không tuân thủ thực hiện quy tắc 5K và các quy định phòng, chống dịch; công khai các trường hợp vi phạm để nhân dân biết.

Các cơ sở lưu trú, khu, điểm du lịch chỉ đón khách du lịch nội tỉnh (là người đang sinh sống, làm việc tại Quảng Ninh); không đón khách du lịch tỉnh ngoài dưới mọi hình thức…

“Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP, Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải chịu trách nhiệm nếu để lọt người vào địa bàn mà không được kiểm soát” – UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh.

Hương Giang