Quảng Ninh: Ghi nhận hai trường hợp nghi nhiễm Covid-19 sáng 1/2

Moitruong.net.vn

– Hai ca dương tính được ghi nhận tại Quảng Ninh gồm một nhân viên an sinh Sân bay Vân Đồn, người còn lại liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Hải Dương..

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh vừa có thông tin nhanh về 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong sáng 1/2.

Cụ thể: trường hợp một là N.K.K (SN 1989), thôn Hoàng Gián, xã Hoàng Tiến, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, là nhân viên bảo vệ tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương I, tạm trú tại tập thể nhà xanh, khu 8, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả.

Từ 7 giờ ngày 27-1, N.K.K di chuyển từ Mông Dương về thôn Hoàng Gián, xã Hoàng Tiến, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương bằng xe khách Samco 35 của nhà xe Đức Trường, trên xe có khoảng 17 người. Sau khi đến Chí Linh, bệnh nhân xuống xe và di chuyển về địa chỉ trên bằng xe máy của người quen cùng làng. Trong đám giỗ có khoảng 90 người tham gia (trong đó có bệnh nhân số 1795 xác định dương tính 7 giờ ngày 31-1).

Ảnh minh họa

Đến 17 giờ cùng ngày bệnh nhân được BN số 1795 đưa ra đường Quốc lộ 18 để đón xe về Quảng Ninh bằng xe máy. Bệnh nhân lên xe 16 chỗ nhà xe Khánh Trang (tuyến Hà Nội – Móng Cái). Đến thành phố Uông Bí trước trung chuyển sang xe Samco 35 chỗ màu đỏ (không nhớ biển số xe), trên xe có khoảng 5, 6 người.

Đến 19 giờ 40 phút, đến ngã 3 Cửa Ông thì chuyển sang xe Ford 16 chỗ (không nhớ biển số xe). Đến 20 giờ xuống xe ở cổng nhà máy nhiệt điện. Trên đường về căn hộ ở khu tập thể nhà xanh – khu 8 phường Mông Dương không gặp và tiếp xúc với ai. Về nhà tiếp xúc với vợ là Lê Thị Quỳnh Trang.

Từ ngày 28 đến 30-1, bệnh nhân tự cách ly tại nhà có tiếp xúc một người cùng khu tập thể và vợ. Sáng 31-1, N.K.K đau họng, sốt được đưa đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 3.

Ngay trong đêm lực lượng chức năng đã phong tỏa, phun khử khuẩn toàn bộ khu tập thể nhà xanh Công ty Nhiệt điện Mông Dương, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly 10 trường hợp F1 tại bệnh viện số 3, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp F2, F3. Tiếp tục truy tìm các xe mà bệnh nhân đã di chuyển từ Chí Linh, Hải Dương về Mông Dương.

Do lịch trình di chuyển phức tạp, bệnh nhân không nhớ được biển số xe trên các phương tiện đã di chuyển, do đó các cơ quan chức năng đề nghị người dân có khả năng từng ở địa điểm và phương tiện trên nhanh chóng khai báo y tế và liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Trường hợp thứ hai là N.T.V (SN 1994), là An ninh hàng không sân bay Vân Đồn, được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện số 2 ngay trong đêm 27-1.

Đến 21 giờ ngày 31-1 đã xác định và đưa 100% ca F1 liên quan đến bệnh nhân Nguyễn Văn T, công nhân Công ty CP Than Vàng Danh đến điểm cách ly tập trung.

Trước đó, trong vòng hơn 10 giờ kể từ khi công nhân Nguyễn Văn T. nhận kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, lãnh đạo TP Uông Bí và Công ty CP Than Vàng Danh đã rà soát, truy vết, xác định 83 đối tượng F1, 844 ca F2 và 821 ca F3.

Tính đến 22 giờ ngày 31-1, 43 ca F1 đã được đưa đi cách ly tập trung tại điểm cách ly tập trung là Khu tập thể Công nhân 314 của Công ty CP Than Vàng Danh (phường Vàng Danh, TP Uông Bí). 40 người F1 đang trong cộng đồng trên địa bàn thị xã Đông Triều, TP Uông Bí và TP Hải Phòng sẽ được khẩn trương đưa về các cơ sở cách ly tập trung.

Trong đêm 31-1, các đối tượng F1 còn lại trên địa bàn TP Uông Bí được TP Uông Bí phối hợp Công ty CP Than Vàng Danh đưa đến các cơ sở cách ly tập trung số 2 là Trường CĐ Công nghiệp và Xây dựng Quảng Ninh (phường Phương Đông).

Như vậy, 100% F1 liên quan đến ca bệnh Nguyễn Văn T. đều bảo đảm được cách ly tập trung. Cùng với đó, TP Uông Bí và Công ty CP Than Vàng Danh sẽ tiếp tục rà soát, truy vết F1, F2, F3 phát sinh; lấy mẫu xét nghiệm cho đối tượng F2.

Hà Anh