Quảng Ninh: Hồ chứa nước cạn kiệt , hàng nghìn hộ dân thiếu nước sinh hoạt

(Moitruong.net.vn) – Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP nước sạch Quảng Ninh cho rằng, thời gian qua, địa phương bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên các hồ chứa nước ngọt đang cạn kiệt ở mức báo động.

5

Hồ Mắt Rồng cạn kiệt, khiến nhà máy nước sạch thiếu nguồn nước

Khoảng hơn một tuần qua, sinh hoạt của gia đình anh Nguyễn Linh (khu 1, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) bị đảo lộn do thiếu nước trầm trọng. “Bể nước ăn 3 khối đã cạn nhiều ngày nay. Cả nhà tôi phải sang cơ quan tắm nhờ”, anh Linh nói. Nhiều khu dân cư thuộc P.Bãi Cháy cũng thiếu nước sinh hoạt, đặc biệt là các khu dân cư gần những khách sạn lớn, công viên nước.

Thông tin trên Thanh Niên, ông Đoàn Ngọc Nam, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy cho biết, những ngày qua, khu du lịch Bãi Cháy đông khách đột biến, các khách sạn cần lượng nước lớn đáp ứng nhu cầu của khách và sử dụng cho các bể bơi là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước tại các khu dân cư.

Theo ông Trần Mạnh, Trưởng phòng kinh doanh Công ty CP nước sạch Quảng Ninh, các khách sạn dùng bể ngầm rất lớn, đường ống cũng lớn nên khi công ty đưa nước vào hệ thống thì nước thường dồn về các khách sạn, sau đó mới đến các khu dân cư.

Không chỉ tại khu du lịch Bãi Cháy, tình trạng thiếu nước sinh hoạt hiện đang xảy ra trên diện rộng tại Quảng Ninh. Tại thành phố Cẩm Phả, người dân các phường Quang Hanh, Mông Dương và các xã Dương Huy, Cẩm Hải đang khốn đốn vì thiếu nước. Huyện Vân Đồn cũng trong tình trạng tương tự. Lý giải về nguyên nhân hàng nghìn hộ dân trên địa bàn đang “khát” nước sinh hoạt, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP nước sạch Quảng Ninh cho rằng, thời gian qua, địa phương bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên các hồ chứa nước ngọt đang cạn kiệt ở mức báo động.

Hồ chứa nước cạn kiệt

Hồ Yên Lập có mực nước thấp hơn cùng kỳ năm 2016 tới 6 m, khiến việc cấp nước cho các hộ dân tại thị xã Quảng Yên, thành phố Uông Bí, Hoành Bồ và TP.Hạ Long bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tương tự, đập dâng thác Nhoòng, là nguồn cấp duy nhất cho Nhà máy nước Đồng Ho (huyện Hoành Bồ), cấp nước cho khu vực phường Bãi Cháy (thành phố Hạ Long) nhưng mực nước từ đầu tháng 5 vừa qua đã xuống thấp nhất trong 5 năm trở lại đây, dưới ngưỡng tràn 20 – 30 cm, khiến nhà máy nước thiếu nước để hoạt động. Nhà máy nước Đồng Ho đã phải “cầu cứu” ngành thủy lợi điều tiết việc cấp nước sản xuất nông nghiệp và xả đập Đồng Giang ở thượng nguồn để có nước thô nhưng kết quả chưa như mong muốn.

Tại TP.Cẩm Phả, hồ chứa nước Cao Vân với dung tích chứa 10,8 triệu m3, là nguồn nước thô của Nhà máy nước Diễn Vọng nhưng hồ này từ cuối tháng 4 vừa qua mực nước cũng ở mức rất thấp. Hồ chứa nước Mắt Rồng và một mạch nước ngầm vốn là nguồn nước thô cho Nhà máy nước Vân Đồn (huyện Vân Đồn) cũng đang cạn kiệt do thiếu mưa, không có lượng sinh thủy. Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết đã chỉ đạo Công ty CP nước sạch Quảng Ninh phải cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân và yêu cầu các đơn vị liên quan nạo vét bùn đất các hồ chứa để tích nước sinh hoạt.

Nghĩa Hiếu