Quảng Ninh: Khử ô nhiễm hồ điều hòa ở Hạ Long bằng công nghệ thiên nhiên Bakture đạt kết quả khả quan

Thu Hà (t/h)|11/11/2018 11:01

Sau 1,5 tháng thử nghiệm, công nghệ Bakture đã làm sạch được 9.00 m2 mặt nước ô nhiễm của hồ điều hòa Ao Cá và sắp được nhân rộng ra tất cả các hồ ở TP.Hạ Long, Quảng Ninh.

>>>Tọa đàm Cafe Xanh: Làm sao để phát triển công trình xanh ?

>>>Cứu nạn thuyền viên Ukraine gặp nạn trên biển Việt Nam

Xử lý ô nhiễm môi trường hồ Hùng Thắng bằng công nghệ Bakture. (Ảnh: BM)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Đặng Huy Hậu vừa chủ trì cuộc họp nghe Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật – Việt báo cáo đánh giá hiệu quả xử lý và khả năng triển khai nhân rộng tại 4 hồ điều hòa trên địa bàn TP.Hạ Long bằng công nghệ thiên nhiên Bakture của Nhật Bản.

Theo đó, công nghệ sử dụng bột thiên nhiên Bakture hoạt động dựa trên khả năng tự làm sạch của nước; tạo môi trường xúc tác mạnh, kích thích các vi sinh vật có ích và thủy sinh khác, gây ức chế và làm giảm số lượng các vi sinh vật có hại gây ô nhiễm; phân hủy chất bẩn thành khí và nước. Đây là hệ thống tuần hoàn tự nhiên, làm giảm các chất ô nhiễm hữu cơ, hợp chất chứa nitơ, phốt pho, chất rắn lơ lửng, màu và mùi trong nước. Công nghệ này đã được áp dụng tại 300 điểm ô nhiễm thuộc một số nước như Nhật Bản, Lào, Thái Lan…trong đó chủ yếu là khu vực nước thải công nghiệp, cơ sở chăn nuôi, nước hồ, ao ô nhiễm.

Tại Việt Nam, công nghệ được áp dụng hiệu quả tại hồ Hạnh Phúc (TP. Hải Phòng). Ngày 22/8, công nghệ đã được triển khai xử lý thí điểm ô nhiễm môi trường nước trên diện tích khoảng 900m2 tại hồ điều hòa Hùng Thắng của TP. Hạ Long.

Theo báo cáo của Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật – Việt, qua phân tích mẫu nước tại hồ Hùng Thắng trước và sau khi thử nghiệm 1,5 tháng cho thấy, các thông số quan trắc phản ánh ô nhiễm môi trường như BOD5, TSS, Ecoli… đã giảm rõ rệt, nằm trong khung quy chuẩn cho phép. Các vi sinh vật có lợi trong môi trường nước như bacillus tăng 80.000 lần, tổng vi sinh vật hiếu khí tăng gấp 36 lần. Đến nay, mức độ ô nhiễm đã giảm, hồ sạch hết mùi và nước trong. Nhìn chung, quá trình xử lý của bột Bakture đạt yêu cầu về tiến độ và chất lượng. Sau 1,5 tháng thử nghiệm, công nghệ Bakture đã làm sạch được 9.00 m2 mặt nước ô nhiễm của hồ điều hòa Ao Cá và sắp được nhân rộng ra tất cả các hồ ở Hạ Long.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao và khẳng định đây là công nghệ có thể áp dụng trên địa bàn tỉnh. “Quan điểm của tỉnh là nếu thành công, Quảng Ninh khuyến khích triển khai rộng công nghệ này tại các địa bàn trong tỉnh. Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật – Việt cần nghiên cứu tổng thể xử lý ô nhiễm môi trường tại 4 hồ điều hòa của TP.Hạ Long gồm: Ao Cá, Kênh Đồng, Hùng Thắng và Yết Kiêu với phương châm hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo chi phí”, ông Đặng Huy Hậu nói.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP.Hạ Long đẩy nhanh tiến độ thực hiện nạo vét 2 hồ Ao Cá và Hùng Thắng. Đồng thời, chủ trì nghiên cứu đề xuất hình thức đầu tư để đảm bảo triển khai hiệu quả dự án. Trước mắt thực hiện thí điểm tại một số khu vực sau đó nhân rộng ra toàn tỉnh.

Thu Hà (t/h)

   

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: Khử ô nhiễm hồ điều hòa ở Hạ Long bằng công nghệ thiên nhiên Bakture đạt kết quả khả quan