Quảng Ninh: Tập đoàn FLC bị truy thu hơn 8 tỷ đồng do khai thác nước ngầm trái phép

Tuấn Phong|24/02/2023 17:29
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Công ty CP Tập đoàn FLC khai thác nước trái phép để tưới cỏ sân golf ở Hạ Long bị UBND tỉnh Quảng Ninh truy thu hơn 8 tỷ đồng.

Ngày 20/2/2023, UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định số 412/QĐ-UBND về việc phê duyệt số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC khai thác sử dụng để tưới cỏ sân golf FLC Hạ Long trong khi không có giấy phép.

tap-doan-flc.jpg
Hành vi khai thác nước ngầm tưới cỏ sân golf của Tập đoàn FLC được phát hiện từ năm 2018. Ảnh: Báo Công an nhân dân điện tử

Trước đó, vào năm 2018, người dân xung quanh phát hiện nguồn nước và quá trình cung cấp nước sạch có nhiều vấn đề, trong đó nước bẩn và cạn kiệt.

Đối chiếu số liệu nước sạch mà Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC mua của Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Ninh thời điểm trước đó với thời điểm người dân phát hiện có sự bất thường về nguồn nước, thấy có sự giảm khá lớn.

Ngay sau nhận được thông tin, các đơn vị chức năng đã vào cuộc và phát hiện một số giếng khoan được đào trái phép trong ranh giới FLC Halong Bay Golf Club & Luxury Resort, tại đồi cột 3, cột 8, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan và Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, đồng thời có văn bản yêu cầu đơn vị này dừng khai thác và hoàn nguyên các giếng đã khoan trái phép.

Tuy nhiên, sau đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC không những không chấp hành mà còn cho đào thêm một số giếng nữa, nâng tổng số giếng khoan trái phép để phục vụ việc tưới của sân golf ở đây lên tới 8 giếng.

Theo các cơ quan chức năng, việc tự ý khoan các giếng này không chỉ làm thất thu nguồn tài nguyên nước, mà còn ảnh hưởng tới chất lượng và tình hình cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân xung quanh.

Đặc biệt, việc này có nguy cơ gây cạn kiệt túi nước ngầm, làm sập lở thành vách địa tầng phía dưới, lún thụt mặt đất bên trên.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, đơn vị đã vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều 9 và điểm b khoản 3 Điều 22, Nghị định số 36/2020/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Ngoài ra, việc khai thác gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm tại khu vực, gây cạn kiệt túi nước ngầm, làm sạt lở thành vách địa tầng phía dưới, sụt mặt đất bên trên.

Vì vậy, hơn 8 tỷ đồng là số tiền mà UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt truy thu khoản tiền nước mà Công ty cổ phần Tập đoàn FLC thu lời bất hợp pháp do hành vi vi phạm hành chính, khai thác nước dưới đất để sử dụng tưới cỏ sân golf. Số tiền trên Tập đoàn FLC buộc phải nộp vào Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Ninh chậm nhất vào ngày 2/3/2023 (tức sau 10 ngày kể từ khi UBND tỉnh ra Quyết định phê duyệt số tiền truy thu).

Sân golf FLC Hạ Long có quy mô 18 hố, thuộc quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Hạ Long, thành phố Hạ Long. Tập đoàn FLC đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính, khai thác nước dưới đất tại 3 giếng khoan: GK04, GK07, GK08 (thuộc địa giới hành chính phường Hà Trung, thành phố Hạ Long) từ tháng 3/2018 đến ngày 17/3/2021 với tổng lưu lượng nước là 547.440 m3 sử dụng để tưới cỏ sân golf trong khi không có giấy phép. Tổng số tiền mà FLC bị truy thu là 8,095 tỷ đồng.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày UBND tỉnh Quảng Ninh ký ban hành. Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC chịu trách nhiệm trước pháp luật về các số liệu báo cáo, hồ sơ, bảng kê chứng từ, chứng minh để làm căn cứ xác định số lợi bất hợp pháp; có trách nhiệm liên hệ với Kho bạc Nhà nước Quảng Ninh để được hướng dẫn, thực hiện nộp số lợi bất hợp pháp nêu trên vào ngân sách nhà nước sau 10 ngày kể từ ngày quyết định có hiệu lực.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: Tập đoàn FLC bị truy thu hơn 8 tỷ đồng do khai thác nước ngầm trái phép