Quỹ Khí hậu xanh sẽ chi hơn 1 tỷ USD hỗ trợ 19 dự án mới ở các nước đang phát triển

Quỹ Khí hậu xanh (GFC) của Liên hợp quốc đã phê duyệt hơn 1 tỷ USD cho 19 dự án mới nhằm giúp đỡ các quốc gia đang phát triển ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

>>>Biển Mỹ Khê bị xâm thực nặng sau mưa lớn

>>>Huyện Đan Phượng (Hà Nội): Công ty Bảo Hà vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường, trách nhiệm thuộc về ai?

19 dự án liên quan đến các vấn đề khí hậu sẽ nhận được tài trợ từ Quỹ khí hậu Xanh. Ảnh: Getty Image

Khoản hỗ trợ tài chính trên sẽ được dành cho các dự án liên quan tới lĩnh vực phát triển năng lượng địa nhiệt tại Indonesia, phủ xanh thêm cho các thành phố tại châu Âu và Trung Đông, cũng như bảo vệ các cộng đồng ven biển ở Ấn Độ.

Trong một cuộc họp kéo dài 4 ngày tại Bahrain, kết thúc hôm 20/10 vừa qua, các quan chức GFC cũng đồng ý bắt đầu tìm kiếm các khoản đóng góp mới vào năm 2019 khi nguồn ngân sách ban đầu khoảng 6,6 tỷ USD sẽ sớm được giải ngân hết.

Các đại biểu tham dự còn góp ý về đề xuất của nước chủ nhà Bahrain trong việc tiếp nhận ủng hộ nhằm bảo vệ các nguồn tài nguyên nước sạch tại quốc gia vùng Vịnh này. Các nhà môi trường học chỉ ra rằng, Bahrain có thể tự chi trả cho dự án trên bằng nguồn tiền thu được từ nguồn dầu mỏ và khí đốt dồi dào của nước này. Do vậy, GFC chỉ phê duyệt 2,1 triệu USD trong đề xuất chi 9,8 triệu USD cho Bahrain triển khai dự án này.

Quỹ đầu tư này được coi là một phương tiện quan trọng cho các chương trình phát triển liên quan đến khí hậu, ban đầu dự kiến nhận được hơn 10 tỷ USD từ các nước giàu trong năm 2018. Tuy nhiên, quyết định rút lại 2 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong số 3 tỷ USD mà cựu Tổng thống Barack Obama đã cam kết trước đó, đã góp phần vào việc thiếu hụt tài sản ​​của quỹ.

Đăng Lâm (t/h)