Sa Pa được nâng cấp lên thành thị xã

Mai An (t/h)|29/12/2019 11:30

Moitruong.net.vn – Tối 28/12, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị xã Sa Pa. Đây là sự kiện đánh dấu mốc son trong quá trình xây dựng và phát triển Sa Pa.

Thị xã Sa Pa tiền thân là thị trấn Sa Pa khởi thủy từ năm 1994. Sau 25 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, Sa Pa hôm nay đã đạt được những kết quả rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội.

Ngày 11/9/2019 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra Nghị quyết số 767 về việc thành lập thị xã Sa Pa và các phường, xã thuộc thị xã Sa Pa, trên cơ sở giữ nguyên toàn bộ 681,37 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 81.857 người của huyện Sa Pa cũ. Sau khi thành lập, thị xã Sa Pa sẽ còn lại 16 đơn vị hành chính cấp xã bao gồm 10 xã và 6 phường, giảm 2 đơn vị hành chính so với hiện tại.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ trao Nghị quyết của UBTV Quốc hội cho tân lãnh đạo thị xã Sa Pa. Ảnh VOV

Việc nâng cấp đơn vị hành chính này là nhằm tạo cơ sở pháp lý để chuyển đổi mô hình quản lý từ chính quyền địa phương ở nông thôn (huyện) sang chính quyền địa phương ở đô thị (thị xã), bảo đảm thực hiện tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ quản lý hành chính nhà nước trên một địa bàn đang có tốc độ đô thị hóa nhanh như Sa Pa.

Sapa của tỉnh Lào Cai chính thức được nâng cấp lên thành thị xã.

Nhiều năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Sa Pa luôn đạt mức trên 12%. Tỷ trọng ngành kinh tế du lịch, dịch vụ tăng mạnh, chiếm gần 58% trong tổng cơ cấu kinh tế của địa phương.

Bằng nhiều nguồn lực đầu tư phát triển, Sa Pa thực sự trở thành trung tâm du lịch lớn của Lào Cai, cả nước và khu vực Đông Nam Á. Hằng năm, số lượng khách du lịch đến Sa Pa tăng 23,4%/năm (riêng năm 2018 đã đón trên 2,5 triệu lượt khách). Trên địa bàn Sa Pa hiện có 571 cơ sở dịch vụ, gồm các khách sạn từ 1 đến 5 sao, 34 đơn vị kinh doanh lữ hành…

Sau khi được thành lập, thị xã Sa Pa được kỳ vọng sẽ có một diện mạo mới, đô thị sẽ được chỉnh trang theo đúng quy hoạch, an ninh trật tự và giao thông được quan tâm sát sao hơn, các loại hình dịch vụ được bổ sung như: du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái. Đặc biệt, công tác bảo vệ môi trường, quản lý trật tự xây dựng và chỉnh trang giao thông đô thị sẽ được đưa lên hàng đầu, để du khách tới với “thị xã trong sương Sa Pa” sẽ thấy một khu du lịch quốc gia xanh – sạch – đẹp.

Mai An (t/h)

   
Bài liên quan
  • Một Sa Pa với những trải nghiệm khác lạ mà có thể bạn chưa biết
    Moitruong.net.vn – Bao nhiêu năm qua, người ta vẫn mặc định Sa Pa chỉ có núi rừng, làng bản và những chiều mờ sương hoang hoải. Chỉ khi được trải nghiệm những dịch vụ sang chảnh ở xứ sở trong sương này, nhiều người mới thấy những gì mà họ biết về Sa Pa đã cũ kỹ quá rồi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sa Pa được nâng cấp lên thành thị xã