Sa Pa rét hại 12 độ C giữa tiết thu

Moitruong.net.vn

– Sáng 15/9, Đài Khí tượng – Thủy văn Lào Cai cho biết, nhiệt độ tại thị xã Sa Pa giảm thấp, dưới ngưỡng rét hại, ở mức 12,2 độ C.

Đêm 14/9, vùng hội tụ trên cao và rãnh áp thấp ảnh hưởng đến Lào Cai gây mưa kéo dài thời gian qua suy yếu nhanh. Mưa ở các địa phương trong tỉnh giảm hẳn, vùng núi ban đêm trời chuyển sang ít mây khiến bức xạ nhiệt mặt đất lớn, làm nhiệt độ giảm sâu.

Lúc 7h ngày 15/9, Trạm Khí tượng Bắc Hà quan trắc được nhiệt độ giảm tới 20,8 độ C; Sa Pa còn 12,2 độ C, giảm 1,7 độ C so với cùng thời điểm của ngày hôm trước, cao hơn mốc kỷ lục đã ghi nhận được trong 10 ngày giữa tháng 9 là 1,7 độ C (kỷ lục là 10,5 độ C).

Do rét lạnh đột ngột nên người dân và du khách phải mặc áo ấm khi ra đường hoặc đi dã ngoại xuống các bản làng đồng bào dân tộc. Các cửa hàng bán áo, mũ chống lạnh ở Sa Pa đắt hàng, các tuyến đi bộ Sa Pa – Tả Van, Sa Pa – Lao Chải đông du khách trải nghiệm.

Trước đó, vào ngày 4/9, nhiệt độ tại Sa Pa đã giảm đến 12,9 độ C, là mức thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc trong mười ngày đầu tháng 9, tính từ năm 1957 đến nay.

Theo ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng – Thủy văn Lào Cai, việc nhiệt độ đột ngột giảm sâu ngay trong giữa tiết thu như một sự dị thường của thời tiết Lào Cai trong mùa thu năm 2020, đây là tín hiệu báo trước mùa đông sẽ đến sớm và rét nhiều hơn.

Mai Anh