Sân bay Nội Bài lên 2 phương án đón người Việt ở “điểm nóng” Ukraine về nước

Linh Chi|07/03/2022 13:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài (NIA) đã lên các phương án để phục vụ chuyến bay sơ tán công dân Việt Nam từ Ukraine về nước tại sân bay Nội Bài.

Vào lúc 11h30 trưa nay (7/3), chuyến bay đầu tiên sang Bucharest (Romania) để đón người Việt Nam tại Ukraine về nước của hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã chính thức khởi hành tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Máy bay được Vietnam Airlines lựa chọn sang đón người Việt tại Ukraine hồi hương là dòng Boeing 787-9 với tầm bay thẳng đường dài liên tục. Dự kiến, chuyến bay sẽ đón 283 khách và trở về sân bay Nội Bài vào lúc 9h30 ngày mai (8/3).

Cụ thể, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài (NIA) yêu cầu các đơn vị tham gia phục vụ chuyến bay trong dây chuyền hàng không phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành trong công tác phục vụ chuyến bay; chủ động phối hợp, trao đổi thông tin triển khai kịp thời đến các đơn vị.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, các đơn vị tham gia phục vụ chấp hành nghiêm công tác đảm bảo an ninh, an toàn và các biện pháp phòng, chống dịch; chủ động trang bị các vật tư, thiết bị bảo hộ y tế cho cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ chuyến bay.

Bên cạnh đó, phía Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã lên phương án để phục vụ hành khách trên chuyến bay đưa người Việt ở Ukraine về nước ngay sau khi hạ cánh.

Phương án 1: Trường hợp hành khách qua nhà ga.

Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài sẽ tiếp nhận thông tin, bố trí máy bay khai thác. Hành khách, tổ bay vào nhà ga thực hiện kiểm dịch y tế theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm dịch y tế trước khi thực hiện thủ tục nhập cảnh.

Trường hợp hành khách bị mắc COVID-19 thực hiện theo quy trình của Trung tâm kiểm dịch y tế. Hành khách tiếp tục thực hiện thủ tục nhập cảnh và sau đó ra lấy hành lý tại băng chuyền. Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan ra sảnh, hành khách rời nhà ga.

Phương án 2: Trường hợp hành khách không qua nhà ga.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tiếp nhận thông tin, bố trí máy bay khai thác. Hành khách xuống máy bay di chuyển ra khu vực tập kết và lấy hành lý xong lên phương tiện đón để ra về nơi cư trú.

Mặt khác, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài yêu cầu các hãng hàng không có trách nhiệm cung cấp thông tin chuyến bay (loại tàu bay, số lượng hành khách, giờ hạ cánh); hướng dẫn hành khách thường xuống tàu bay để lên các phương tiện vận chuyển…

Theo Cục Hàng không Việt Nam, trước mắt, Việt Nam sẽ tổ chức 2 chuyến bay từ Romania ngày 7/3/2022 do Vietnam Airlines thực hiện và từ Ba Lan ngày 9/3/2022 do hãng hàng không Bamboo Airways thực hiện.

Trên cơ sở đề nghị của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) về việc tăng cường thêm chuyến bay để đưa người Việt Nam từ Ukraine về nước, Cục Hàng không Việt Nam giao Vietnam Airlines sẽ thực hiện chuyến bay thứ 3 chặng Bucharest (Romania)-Nội Bài (Hà Nội).

Dự kiến chuyến bay này sẽ cất cánh từ Nội Bài lúc 9h30 ngày 10/3/2022 đi Bucharest (Romania) và hạ cánh tại Nội Bài lúc 11h30 (giờ Hà Nội) ngày 11/3/2022.

Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh đi trên các chuyến bay sơ tán người Việt và thành viên gia đình tại Ukraine (do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt), Sở Y tế Hà Nội nhất trí việc không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam nhập cảnh tại Hà Nội.

Tuy nhiên, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong suốt quá trình di chuyển và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị Cục Lãnh sự thông báo cho các công dân Việt Nam và thân nhân sơ tán về nước từ Ukraine chủ động liên hệ với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện theo dõi và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Linh Chi

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sân bay Nội Bài lên 2 phương án đón người Việt ở “điểm nóng” Ukraine về nước