Sẵn sàng điều trị, cấp cứu nạn nhân mưa lũ

(Moitruong.net.vn) – Bộ Y tế vừa có công điện triển khai công tác y tế khắc phục hậu quả bão số 2. Trong đó Bộ chỉ đạo các cơ sở y tế sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng do mưa bão, úng lụt, sạt lở đất, lũ quét gây ra.

cấp cứu

Ảnh minh họa

Theo Bộ Y tế, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 đã làm thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe người dân, tài sản của nhà nước và nhân dân. Để cùng với chính quyền địa phương ở những nơi phải chịu ảnh hưởng, khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố Quảng Ninh đến Quảng Ngãi và các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực: Miền Bắc, miền Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của thời tiết sau bão số 2 và xây dựng kế hoạch ứng phó kịp thời khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, đề phòng lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét đối với các khu vực miền núi, ngập úng vùng trũng.

Sở Y tế các tỉnh/thành phố tiếp tục triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng trũng, thấp và vùng có nguy cơ ngập úng, sạt lở đất. Chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại những nơi bão đi qua, đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa lũ như: Sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh hướng dẫn người dân trong vùng bị ảnh hưởng cách vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày, ăn chín uống sôi, khử trùng nguồn nước, giữ gìn vệ sinh phòng tránh những bệnh truyền nhiễm và phát sinh mầm bệnh.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng do mưa bão, úng lụt, sạt lở đất, lũ quét gây ra. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh, tham gia trực tiếp cùng tổ công tác của các cấp chính quyền nhằm khắc phục hậu quả những nơi bị ảnh hưởng nặng hoặc bị chia cắt, cô lập.

Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị phương tiện phòng, chống lụt, bão và phân công các đội y tế cơ động, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa, lũ, sạt lở đất, lũ quét gây ra.

Theo Chinhphu.vn