Sản xuất thịt gà dựa trên công nghệ in 3D sinh học

Moitruong.net.vn

– Với kế hoạch trở thành “nhà hàng của tương lai”, Chuỗi nhà hàng ăn nhanh KFC sẽ sản xuất một loại thịt gà từ trong phòng thí nghiệm nhờ công nghệ in 3D sinh học.

Chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh KFC cùng với những món gà rán “ngon trên từng ngón tay” có lẽ đã không phải điều gì quá xa lạ đối với người dân trên toàn cầu. Tuy nhiên, mới đây KFC đã cho thấy những sự đột phá mới, một phần trong kế hoạch hướng đến các “nhà hàng của tương lai”.

Hiện KFC đang hợp tác với công ty 3D Bioprinting Solutions của Nga để phát triển công nghệ sản xuất thịt gà trong phòng thí nghiệm. Theo đó, dựa trên sử dụng công nghệ in 3D sinh học, KFC kỳ vọng có thể đưa ra một dây chuyền có khả năng “in” món viên gà Nugget từ các tế bào của gà và nguyên liệu thực vật.

Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu của Tạp chí Công nghệ và Khoa học Môi trường Mỹ, thịt gà viên được sản xuất theo công nghệ in sinh học sẽ thân thiện với môi trường hơn các loại thịt gà thông thường. Sản xuất thịt từ tế bào được cho là sẽ giảm thiểu khí thải nhà kính cũng như tiết kiệm nhiên liệu hơn so với những phương pháp chăn nuôi và giết mổ thông thường.

Đợt thử thực đơn mới này là sự tiếp nối các đợt thử nghiệm trước, được tiến hành hồi mùa Hè năm 2019 tại Atlanta. Khi ấy tất cả số thịt nhân tạo dự trữ đã được bán hết trong 5 giờ.

Tuy nhiên, món gà viên chiên mới có thể làm người ăn chay thất vọng. Mặc dù trên thực tế chúng được làm từ thịt có nguồn gốc thực vật, tẩm bột, ướp hương vị cũng do Beyond Meat cung cấp, nhưng tại các nhà hàng KFC, món gà viên chiên mới này sẽ được chiên trong dầu ăn trước đó vẫn rán thịt gà thông thường.

Theo ông Khesuani, việc tăng cường nghiên cứu và phát triển công nghệ này sẽ giúp con người có thể dễ dàng sản xuất các loại thịt bằng công nghệ in 3D. Ông Khesuani hy vọng sự hợp tác với KFC sẽ giúp thế giới sớm được trải nghiệm sản phẩm thịt nhân tạo đầu tiên sản xuất từ tế bào.

Trước đó, Redefined Meat, công ty chuyên cung cấp các sản phẩm thịt thay thế của Israel, đã giới thiệu món bò bít tết có nguồn gốc từ thực vật, được in 3D đầu tiên trên thế giới. Món bò chay mang tên Alt-Steak được chế tạo từ protein của đậu nành và đậu Hà Lan, chất béo từ dừa và dầu hướng dương. Đây là sản phẩm sử dụng công nghệ in 3D với kết cấu, hình thức và hương vị giống hệt thịt bò thật.

Dù phức tạp và tốn nhiều công sức nhưng công nghệ in 3D sinh học đang có những bước tiến đáng kể trong ngành y học. Mới đây, các nhà nguyên cứu tại Đại học UC Berkeley ở California (Mỹ) đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ in 3D các cơ quan nội tạng của con người để phục vụ cho việc cấy ghép.

Tuy nhiên, giới chuyên gia tin rằng sẽ phải mất rất nhiều thời gian nữa thì công nghệ in 3D sinh học mới có khả năng chế tạo ra được những cơ quan nội tạng đủ điều kiện để sử dụng cho bệnh nhân cần phẫu thuật cấy ghép.

Ngọc Ánh (t/h)