Sau 1 ngày “mưa vàng” chất lượng không khí tốt lên, ô nhiễm Hà Nội lại ở mức báo động

Moitruong.net.vn

– Từ nửa đêm qua đến sáng nay, Hà Nội lại ô nhiễm nghiêm trọng, tại các hệ thống quan trắc nhiều điểm đo xấp xỉ mức xấu-mức rất có hại cho sức khỏe mọi người.

Vào 7h45 phút hôm nay, chất lượng không khí ghi nhận tại điểm đo 556 Nguyễn Văn Cừ của Tổng cục Môi trường (điểm đo cố định cho độ tin cậy rất cao) có chỉ số chất lượng không khí (AQI) là 191 (xấp xỉ 200- ngưỡng xấu, rất có hại cho sức khỏe mọi người. Nhóm nhạy cảm là người già, trẻ em người mắc bệnh hô hấp nên ở trong nhà, nhóm khác hạn chế ra ngoài).

Tại trạm đo của Đại sứ quán Mỹ, chỉ số AQI tại điểm đo Phú Thượng lên tới 194. Theo ghi nhận của hệ thống PAMAir, hầu hết các điểm đo ở Hà Nội có ngưỡng đỏ (chỉ số AQI từ 150-200)-ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe tất cả mọi người. Cá biệt tại hai điểm đo Trần Quang Khải (Hoàn Kiếm), chỉ số AQI lên tới 203 và điểm đo Time City lên ngưỡng tím – rất có hại cho sức khỏe mọi người.

Độ AQI được đó tại quận Hoàn Kiếm – Hà Nội đạt ngưỡng 203.

AQI là chỉ số thể hiện mức độ ô nhiễm không khí do Hoa Kỳ ban hành, đây là thông số được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới ngày nay.

Các ứng dụng đo ô nhiễm đang được nhiều người tải về và sử dụng để có thể nắm được thông tin về mức độ ô nhiễm không khí tại nơi mình ở.

Điều đáng nói, Hà Nội chỉ mới trải qua cơn mưa lớn diện rộng vào ngày hôm qua (3-10) thế nhưng mức độ ô nhiễm đã đạt ngưỡng báo động.

Hà Nội đang là thành phố có độ ô nhiễm đứng đầu danh sách.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đang đứng đầu danh sách những thành phố lớn có chỉ số AQI đứng đầu thế giới.

Thậm chí, thành phố có mức độ ô nhiễm thứ 2 trên bảng xếp hạng cũng có chỉ số AQI thấp hơn rất nhiều so với con số của Hà Nội. Vì thế, để bảo vệ bản thân, hãy trang bị khẩu trang ngay khi chuẩn bị ra ngoài.

Mai An (t/h)