Sau dịch tả châu Phi, giá thịt lợn tăng kỷ lục

Mai Anh (t/h)|11/10/2019 04:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sau chuỗi ngày liên tục tăng, giá thịt lợn đang ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Dự báo, giá lợn hơi sẽ không dừng lại nếu nguồn cung không được cải thiện.

Sau một thời gian dài giữ ổn định ở mốc 40.000 – 50.000 đồng một kg, hơn một tuần nay giá heo hơi liên tục tăng “sốc”. Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi và kinh doanh heo cũng ồ ạt điều chỉnh giá heo hơi khi bán ra thị trường.

Tập đoàn Dabaco vừa thay đổi niêm yết giá thịt lợn hơi xuất chuồng lên mốc 59.000 – 60.000 đồng một kg, tuỳ vùng miền. Đây cũng là mức giá cao nhất trong vòng 3 năm qua. Tập đoàn C.P điều chỉnh giá từ mức 48.000 đồng một kg lên 53.000 – 56.500 đồng một kg. Vissan nâng lên 57.500 đồng một kg.

Lãnh đạo chợ đầu mối và các doanh nghiệp dự báo, giá heo hơi sẽ còn tăng cao khi thị trường đã vào mùa tiêu thụ mạnh. Nhiều cơ sở kinh doanh đang thu gom để chế biến các sản phẩm sử dụng nguyên liệu từ thịt heo phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Dịch tả lợn châu Phi buộc phải tiêu hủy 5,2 triệu con lợn khiến nguồn cung thịt lợn trong nước dần khan hiếm, đẩy giá tăng mạnh.

Dù giá lợn tăng cao ngất ngưởng, song tại nhiều địa phương, thương lái vẫn phải vất vả lùng mua lợn trong khi khá ít trang trại có lợn xuất chuồng “trúng” thời điểm được giá này. Nguyên nhân là do thiếu vốn tái đàn cộng thêm ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi, nhất là sau đợt bão lụt xảy ra hồi tháng 9 khiến diễn biến dịch bệnh phát sinh nhanh và phức tạp nên người chăn nuôi tranh thủ bán sớm.

Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã biết điều này và đang phối hợp với các bộ, ngành có nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung và bình ổn thị trường trong nước; trong đó, có cả phương án về nhập khẩu thịt lợn.

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, dịch tả lợn châu Phi làm cho sản lượng lợn thịt năm nay thấp hơn năm ngoái rất nhiều.

Theo dự báo các cơ quan chức năng, thời điểm cuối năm sản lượng thịt lợn hơi sẽ giảm 200.000 tấn so với năm ngoái.

Hiện nay, các khu vực trang trại chăn nuôi lớn đang an toàn dịch bệnh được khuyến khích tăng đàn. Những khu vực chăn nuôi đã an toàn với dịch bệnh hiện đang được người chăn nuôi tái đàn.

Bên cạnh đó, để bù đắp vào lượng thịt lợn thiếu hụt, các mặt hàng thịt khác như bò, gà… có sự tăng khá. Nhìn chung, tổng sản lượng thịt năm nay sẽ không thiếu nhưng sản lượng thịt lợn giảm.

Mai Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sau dịch tả châu Phi, giá thịt lợn tăng kỷ lục