Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp “tấn công” Trung tâm Giống Nông nghiệp Cà Mau

Mai An (t/h)|22/09/2019 06:33

Moitruong.net.vn – Đàn heo giống của Trung tâm Giống nông nghiệp thuộc Sở NN&PTNT tỉnh có nhiều con heo có hiện tượng bỏ ăn, sau đó chết 5 con, dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 20.9, tin từ Chi cục Chăn nuôi – Thú Y Cà Mau cho biết, kết quả kiểm nghiệm mẫu lợn bệnh tại Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh này dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, vào ngày 12/9, 4 con lợn nái của Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Cà Mau có biểu hiện nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Sau đó, thêm 2 con lợn tiếp tục có biểu hiện bỏ ăn. Lần lượt từ ngày 14/9 đến ngày 15/9 thì có 5 con lợn nái bị chết. Kết quả kiểm nghiệm mẫu lợn bệnh dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Tổ chức phun xịt thuốc khử trùng tại các trang trại chăn nuôi. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu

Sau khi xét nghiệm, đơn vị đã tiến hành tiêu hủy và phun thuốc tiêu độc khử trùng bao vây vùng dịch đúng quy định và Trung tâm đang phối hợp với cơ quan chức năng liên quan tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phòng chống dịch.

Đồng thời, thông báo tạm ngưng mọi hoạt động sản xuất tinh nhân tạo và bán heo giống cho khách hàng, hạn chế nghiêm ngặt người ra vào trại, tiến hành cách li đàn heo theo nhóm, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để bảo vệ đàn heo đực giống.

Được biết, tổng đàn lợn giống của Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Cà Mau có hơn 260 con. Trong đó, có 22 con lợn đực giống.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã có 72/97 xã, phường, thị trấn có chăn nuôi lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi; có 4.600 con lợn bị tiêu hủy. Dự báo của ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Cà Mau đang tiếp tục triển khai các giải pháp để phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi lây lan.

Mai An (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp “tấn công” Trung tâm Giống Nông nghiệp Cà Mau