Sấy thực phẩm bằng năng lượng mặt trời

(Moitruong.net.vn) – Tại một số địa phương ở Tp.Hồ Chí Minh và Đồng bằng Sông Cửu Long, phương pháp sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời đang được ứng dụng rộng khắp, giúp nông sản được đảm bảo chất lượng cũng như an toàn thực phẩm.

>>> Hơn 40ha vải bị sâu bệnh gây hại “tấn công”

>>> Hàng nghìn tấn củ cải phải nhổ bỏ vì không thể tiêu thụ

>>> Xử lý trên 1.400 khiếu nại liên quan đến quyền lợi người tiêu dùng

 

Máy sấy nông sản sử dụng năng lượng mặt trời đem lại nhiều hiệu quả tích cực

Hiện nay, phần lớn các loại nông sản được phơi sấy, bảo quản theo các phương pháp truyền thống như phơi nắng ngoài sân, lòng lề đường. Vì vậy, nông sản thường bị biến màu, giảm mùi hương tự nhiên, giảm hàm lượng chất dinh dưỡng trong sản phẩm. Đồng thời không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do các tác động của mưa, gió, bụi, côn trùng.

Mặc dù hiện nay đã có nhiều phương pháp sấy mới, sử dụng các nhiên liệu như than, trấu, điện năng,… nhưng những phương pháp này thường gây ảnh hưởng môi trường và chi phí khá cao, những hộ dân nhỏ lẻ khó tiếp cận được. Do đó, sự ra đời của thiết bị sấy thực phẩm ứng dụng công nghệ mặt trời là vô cùng quan trọng.

Máy sấy sử dụng năng lượng mặt trời được đặt ngoài trời, lấy năng lượng từ mặt trời. Đặc biệt, máy sấy có thiết bị hỗ trợ nhiệt khi trời không có nắng hoặc trời mưa. Khi nhiệt độ trong buồng sấy không đủ thì thiết bị hỗ trợ nhiệt tự động bật lên cung cấp nhiệt cho quá trình sấy.

Sử dụng thiết bị này có thể sấy được hầu hết các loại nông, thủy hải sản như chùm ngây, nấm linh chi, tiêu, điều, mít, cà chua, khoai lang, nhãn, cá, tôm, mực. Quá trình sấy giúp giảm phát thải khí CO2, tiết kiệm ít nhất 50% năng lượng và rút ngắn 30% thời gian sấy. Bên cạnh đó, máy được sử dụng đơn giản, tự động hóa, có thể giám sát và điều khiển từ xa. Vì vậy, người dân có thể chủ động được thời gian bảo quản nông sản và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Yến Anh (T/h)

Chia sẻ