Singapore bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ tỉnh Fukushima, Nhật Bản

Moitruong.net.vn

– Cơ quan quản lý thực phẩm Singapore (SFA) thông báo đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc từ tỉnh Fukushima của Nhật Bản.

Cơ quan Quản lý thực phẩm Singapore đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu đối với các mặt hàng thực phẩm từ tỉnh Fukushima, Nhật Bản, nơi diễn ra thảm họa hạt nhân hồi năm 2011. Người tiêu dùng tại “Đảo quốc Sư tử” sắp tới sẽ có thêm nhiều lựa chọn mới, nhờ các sản phẩm thủy hải sản; nông, lâm sản từ Nhật Bản được phép xuất hiện trên kệ hàng.

Trước đó, một số mặt hàng thực phẩm từ 11 tỉnh, thành phố của Nhật Bản đã bị cấm nhập khẩu vào Singapore. Đặc biệt là các sản phẩm từ quả đào, rượu sake và cá từ tỉnh Fukushima.

Để được phép nhập khẩu vào Singapore, các mặt hàng thực phẩm của tỉnh Fukushima phải được cấp giấy chứng nhận kiểm tra hàm lượng phóng xạ ở ngưỡng an toàn, kèm theo các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Mặt hàng Hải sản từ từng bị cấm nhập khẩu vào Singapore,

Trong năm 2010, các mặt hàng thủy hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản chiếm chưa đến 2% tổng lượng thực phẩm thủy hải sản được nhập khẩu vào Singapore, trong khi các mặt hàng nhập khẩu khác từ Nhật Bản cũng chỉ chiếm dưới 0,5%. Dư luận người tiêu dùng tại Singapore phần lớn chào đón việc thực phẩm Nhật Bản lại được có mặt tại các siêu thị, nhưng vẫn có sự nghi ngại nhất định đối với các mặt hàng từ tỉnh Fukushima, đặc biệt là các mặt hàng thủy hải sản.

Hiện tại, các chuỗi siêu thị chính tại Singapore như FairPrice và Sheng Siong chưa bày bán các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu từ Fukushima. Trong khi đó, chuỗi siêu thị Cold Storage hay các cửa hàng tiện lợi Giant cũng chưa cho biết liệu có nhập khẩu các thực phẩm từ Fukushima hay không.

Ngọc Linh (t/h)