Singapore kêu gọi không tích trữ lương thực, thực phẩm đóng hộp hay giấy vệ sinh

Moitruong.net.vn

– Nhà lãnh đạo Singapore gửi thông điệp kêu gọi người dân “đảo quốc sư tử” không cần tích trữ mỳ gói, thực phẩm đóng hộp hay giấy vệ sinh mà hãy nghĩ về cộng đồng.

Hầu hết các mặt hàng như giấy vệ sinh, gạo, mỳ ăn liền đều xuất hiện trong xe đẩy của người mua hàng. Bỏ mặc lời khuyên tránh tập trung đông người, hàng dài người vẫn tập trung tại các siêu thị.

Chuỗi siêu thị FairPrice đã bắt đầu giới hạn lượng sản phẩm khách hàng có thể mua. Theo đó, mỗi khách hàng chỉ được mua tối đa 4 bịch giấy, 2 túi gạo, 4 bịch mỳ ăn liền và rau trị giá 36 USD. “Tôi kêu gọi chúng ta hãy nghĩ về cộng đồng nhiều hơn. Tích trữ có nghĩa là chúng ta đang tước đi những thứ họ thực sự cần”, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Chan Chun Sing viết trên Facebook mới đây.

Tại siêu thị FairPrice ở Beo Crescent, rất nhiều xe đẩy chất đầy giấy vệ sinh. Theo Straitstimes, điều này cho thấy người dân khá vội vàng trước những tin đồn không có căn cứ.

Tại một sự kiện hôm qua, Tổng thống Singapore Halimah Yacob đã kêu gọi người dân bình tĩnh và “không bị cám dỗ bởi những hành vi không có lợi cho cá nhân và cộng đồng”. Trong khi, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khuyên người dân không nên lo lắng, vì nỗi sợ thái quá có thể gây hại hơn cả virus corona.

“Không cần phải hoảng loạn. Chúng ta sẽ không phong tỏa thành phố hoặc buộc mọi người ở yên trong nhà. Chúng ta có đủ nguồn hàng và người dân không cần tích trữ mỳ gói, thực phẩm đóng hộp hay giấy vệ sinh”, ông nhấn mạnh.

Trước tình trạng người dân đổ xô mua tích trữ, một số siêu thị vẫn khẳng định nguồn cung các mặt hàng đều ổn định. Hiện Singapore có 40 trường hợp nhiễm nCoV. Tuy nhiên, chính phủ nước này khẳng định nguy cơ lây nhiễm virus ở nơi công cộng vẫn ở mức thấp.

Ngọc Linh (t/h)