Singapore: Nước Đông Nam Á đầu tiên triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho người dân

Moitruong.net.vn

– Ngày 30/12, chính phủ Singapore bắt đầu triển khai chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân. 

Ngày 30/12, nữ y tá Sarah Lim đã trở thành người đầu tiên tại Singapore được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất. Như vậy, Singapore là một trong số những quốc gia châu Á đầu tiên triển khai chiến dịch chủng ngừa ngăn chặn đại dịch này.

Nữ y tá 46 tuổi thuộc Trung tâm quốc gia về bệnh truyền nhiễm tại Singapore là người đầu tiên trong số 30 nhân viên y tế của trung tâm được tiêm mũi vắcxin thứ nhất. Tiếp sau đó, hơn 30 nhân viên y tế của Trung tâm Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm của Singapore cũng sẽ lần lượt được tiêm các mũi vaccine ngừa Covid-19.

Nữ y tá Sarah Lim được tiêm vắcxin COVID-19. (Nguồn: straitstimes.com)

Trước khi tiêm vaccine, họ phải trải qua quá trình kiểm tra y tế nghiêm ngặt, khai báo thông tin cá nhân, thông tin y tế, viết cam kết đồng ‎ý tiêm. Sau khi tiêm, họ tiếp tục được theo dõi sức khỏe trong vòng 30 phút, sau đó nhận được thẻ chứng nhận đã tiêm.

Theo Bộ Y tế Singapore, những người này sẽ tiêm mũi thứ hai vào ngày 20/1/2021. Singapore là quốc gia đầu tiên tại châu Á cấp phép sử dụng vắcxin của Pfizer/BioNTech. Nước này còn ký thỏa thuận đặt trước vắcxin ngừa COVID-19 của một số hãng dược khác như Moderna (Mỹ) và Sinovac (Trung Quốc).

Bộ Y tế Singapore cho biết, các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch, gồm nhân viên y tế ở các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe cả công và tư được ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 trước. Tiếp đó, từ tháng 2/2021, Singapore sẽ tiêm vaccine cho những đối tượng dễ tổn thương và người già, bắt đầu từ những người trên 70 tuổi. Cuối cùng, mọi người dân Singapore đáp ứng điều kiện tiêm chủng sẽ được tiêm vaccine.

Chính phủ Singapore dành hơn 1 tỷ đôla Singapore (hơn 750 triệu USD) cho chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 với mục tiêu tiêm được nhiều nhất có thể cho người dân. Việc tiêm vaccine là miễn phí và dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2021.

Minh Châu