Singapore trồng rau, phủ xanh sân thượng nhà để xe

Theo Tin Tức|15/05/2020 00:30

Moitruong.net.vn – Phần không gian rộng lớn trên mái các tòa nhà đỗ xe tại Singapore sẽ được đưa vào khai thác để trồng rau từ nửa cuối năm nay.

Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) ngày 12/5 đã triển khai dự án này tại 9 nhà để xe thuộc các khu dân cư Ang Mo Kio, Tampines, Toa Payoh, Hougang, và Choa Chu Kang. Sân thượng mỗi tòa nhà có diện tích từ 1.808m2 đến 3.311m2 – xấp xỉ 2/3 diện tích sân bóng đá. Bên cạnh mái các tòa nhà đỗ xe, SFA cũng đang tìm kiếm các không gian khác để triển khai các dự án canh tác thương mại.

Sáng kiến là một trong các chiến lược do SFA đề xuất nhằm thúc đẩy sản xuất lương thực, thực phẩm trong nước. Trước đó, đảo quốc sư tử đã đề ra Chiến lược Mục tiêu An ninh Lương thực nhằm đảm bảo đáp ứng 30% nhu cầu lương thực trong nước vào năm 2030. Tháng trước, SFA cũng công bố một gói tài trợ “30 x 30 Express” nhằm giúp các nông trại địa phương đẩy nhanh quá trình sản xuất cá, rau củ quả và trứng trong vòng 6 đến 24 tháng.

Vườn rau xanh mướt giữa đô thị chật kín các tòa nhà cao tầng. Ảnh: ST

Trong cuộc thảo luận về ngân sách bổ sung tổ chức vào tháng Tư, Phó Thủ tướng Heng Swee Keat cho biết tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) làm bật lên tầm quan trọng của việc tăng cường hơn nữa khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và an ninh lương thực tại Singapore. Ông khẳng định chính phủ sẽ tiếp tục đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu ổn định bằng chiến lược mạnh mẽ, đa hướng.

Ông Melvin Chow, Giám đốc cấp cao của bộ phận phục hồi nguồn cung thực phẩm SFA, cho hay việc khởi động dự án trên sân thượng các tòa nhà để xe đang thu hút sự quan tâm từ phía người dân đối với sáng kiến thành lập nông trại đô thị trong không gian cộng đồng.

“Người dân trong các khu vực có thể thưởng thức những mặt hàng nông sản tươi từ những trang trại này tại các siêu thị, hay chứng kiến toàn bộ quy trình nuôi trồng để cho ra thành phẩm”, Giám đốc Chow chia sẻ.

Giáo sư Paul Teng – một chuyên gia về an ninh lương thực – cho rằng không bao giờ là quá muộn khi khai thác và chuyển hướng sử dụng những không gian trống. Tuy nhiên, sự thành công của các nông trại trên mái sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó gồm lựa chọn loại rau và phương pháp trồng thích hợp. Ông nói: “Mặc dù hơn chục trang trại trên mái nhà có thể không tác động đáng kể đến toàn bộ lượng rau củ trên cả nước, nhưng ít nhiều nó cũng góp phần giảm sự phụ thuộc của Singapore vào nhập khẩu”.

Theo Tin Tức

Bài liên quan
  • Chợ quê ngày Tết – Níu giữ hồn Việt
    Moitruong.net.vn – Vào những ngày cuối năm, đi chợ quê mới cảm nhận được không khí Tết đang về. Mọi người hồ hởi, phấn khởi mua sắm chuẩn bị để đón chào năm mới. Chuối, bưởi, lá dong, hoa quả… là những mặt hàng không thể thiếu trong mỗi phiên chợ quê ngày Tết. Dù đón Tết ở nơi đâu trên mọi miền Tổ quốc, người dân Việt Nam cũng cảm nhận được hồn quê trong phiên chợ ngày Tết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Singapore trồng rau, phủ xanh sân thượng nhà để xe