Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất cho học sinh trở lại trường từ 1/3

Moitruong.net.vn

– Ngày 23/2, Sở GD-ĐT TP.Hồ Chí Minh đã có văn bản báo cáo và đề xuất UBND thành phố cho hơn 1,74 triệu học sinh đi học trở lại, căn cứ theo tình hình phòng chống Covid-19.

Theo văn bản trên, Sở GD-ĐT cho biết nhu cầu cho trẻ đến trường của phụ huynh hiện nay là rất lớn – đặc biệt phụ huynh khối mầm non có nhu cầu gửi trẻ đến trường, đến các nhóm, lớp nhằm ổn định công việc.

Căn cứ tình hình công tác phòng chống dịch COVID-19 hiện nay của TP, Sở GD-ĐT nhận thấy việc học sinh quay lại trường từ ngày 1/3/2021 là phù hợp.

Theo Sở, ngành giáo dục đã rà soát, hướng dẫn các trường thực hiện đầy đủ biện pháp phòng chống Covid-19, sẵn sàng đón học sinh trở lại. Các trường đã cập nhật, nắm lịch sử đi lại của cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo, trong ngày đầu tiên đi học sau Tết Nguyên đán, tất cả học sinh phải khai báo y tế; các trường rà soát, cập nhật trường hợp F0, F1, F2 Covid-19. Việc này nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM về phòng chống Covid-19.

Học sinh TP.HCM dự kiến đi học lại từ ngày 1-3 sau thời gian nghỉ tết và nghỉ học phòng dịch. Trong ảnh: giáo viên hướng dẫn học sinh rửa tay đúng cách để phòng COVID-19 – Ảnh: NHƯ HÙNG

Cũng theo báo cáo trên, tính đến ngày 19/2, toàn ngành GD-ĐT TP.HCM có 1 học sinh diện F0, 74 nhà giáo và học sinh diện F1, 361 nhà giáo và học sinh diện F2, 2.680 nhà giáo và học sinh đi về từ các vùng có dịch.

Trước đó, UBND TP.HCM đã có quyết định cho học sinh các cấp dừng đến trường đến hết ngày 28/2 và ở nhà học online.

Ngày Mùng 6 Tết Nguyên đán, các cán bộ, chuyên viên Sở GD-ĐT đã đi cơ sở, nắm tình hình tổ chức dạy – học trên internet để hỗ trợ thầy cô. Bắt đầu từ ngày 22/2, Sở đẩy mạnh hơn việc đi cơ sở, chủ yếu rà soát, hướng dẫn đơn vị thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Theo thống kê sơ bộ của Sở GD-ĐT TP.HCM, hầu hết các trường phổ thông trên địa bàn đều đã triển khai đa dạng các hình thức dạy học với trên 80% học sinh tham gia (tỉ lệ tăng dần theo các cấp học, khối lớp 12 đạt trên 96%). Việc dạy – học trên internet được các trường thực hiện linh hoạt và hiệu quả, vẫn đảm bảo tiến độ thực hiện chương trình năm học theo kế hoạch.

Cụ thể, đối với học sinh lớp nhỏ (lớp 1,2), các trường áp dụng hình thức phiếu giao nhiệm vụ kết hợp các đoạn phim bài giảng, nếu áp dụng trực tuyến thì thực hiện cuối giờ chiều để phụ huynh hỗ trợ con. Giáo viên mầm non cũng thực hiện nhiều đoạn phim ngắn, hướng dẫn kỹ năng cho trẻ, nhất là những kỹ năng cần thiết đối với trẻ chuẩn bị vào lớp 1.

Khối THPT sử dụng nhiều phương pháp dạy học trực tuyến dù còn khó khăn do tốc độ đường truyền tại các gia đình cũng như hiện tượng bị quá tải tạm thời khi lượng truy cập tăng vọt. Tuy nhiên, tình trạng này đã khắc phục đáng kể so với năm 2020.

Anh Thư