(Moitruong.net.vn) – Ngày 9/10, Sở Y tế tỉnh Hà Giang đã có báo cáo kết thúc về vụ ngộ độc thực phẩm tại thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên. Theo đó nguyên nhân vụ ngộ độc là do thức ăn nhiễm tụ cầu vàng (S.aureus).
>>>
Sở Y tế Hà Giang ngộ thực phẩm ở Vị Xuyên do thức ăn nhiễm tụ cầu vàng (ảnh báo Hà Giang)
Theo thông tin trên báo Hà Giang, ngày 9/10 Sở Y tế tỉnh đã có kết luận cuối cùng về vụ ngộ độc thực phẩm tại thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên. Kết luận của Sở Y tế cho biết qua xét nghiệm cho thấy, nguyên nhân của vụ ngộ độc trên là ngộ độc thức ăn, do thức ăn nhiễm tụ cầu vàng (S.aureus).
Trên cơ sở đó, ngành đề nghị huyện Vị Xuyên chỉ đạo các đơn vị liên quan của huyện, các địa phương trong huyện tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là khâu chế biến thức ăn. Tăng cường kiểm tra tại các cơ sở giết mổ, cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Trước đó như đã thông tin, trong thời gian từ 7h-14h ngày 1/10 tại gia đình ông Lý Seo Hỏa ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang tổ chức ăn hỏi cho con trai. Bữa cơm có khoảng 60 người tham gia, thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ.
Sau khi ăn cơm, đến 4h sáng 3/10 có 3 người xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch lẫn máu, sau đó tử vong, gồm: ông Lý Seo Hòa (59 tuổi); ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên và 53 bệnh nhân phải nhập viện.
Hiện nay, tính đến ngày 8/10, sau một thời gian được xử lý, điều trị tích cực theo phác đồ chống độc, đã có 41/53 bệnh nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm đã bình phục hoàn toàn, xuất viện và trở về với gia đình.
Hồng Nhung (th)