Sơn La chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Thanh Thanh|07/05/2024 16:08
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Sơn La vừa qua đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn các huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ để người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Theo đó, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, dông lốc, mưa đá và nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, ngày 7/5, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Sơn La đã ban hành Công văn số 44/PCTT-VP đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn các huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Sơn La yêu cầu các huyện khẩn trương triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất. 

Bên cạnh đó, các huyện cần chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông tại cơ sở tăng cường các hoạt động thông tin tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân, khách du lịch cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; trong đó, tập trung vào các biện pháp trú, tránh đảm bảo an toàn khi xảy ra dông, lốc, sét và gia cố, che chắn bảo vệ tài sản, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại…

sonla-luquet.jpg
Hiện tượng mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng

Theo bản tin dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Sơn La, từ đêm 6 đến ngày 8/5, tỉnh Sơn La có mưa vừa, mưa to và dông, lượng mưa phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 60mm.

Hiện tượng mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Đồng thời, mưa lớn có khả năng gây ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp...

Trên địa bàn tỉnh Sơn La, từ chiều 5/5 đã xảy ra mưa lớn kèm gió lốc gây thiệt hại nhà ở, trường học và thiệt hại khác. Trong đó, đáng chú ý, tại huyện Bắc Yên, thiên tai đã làm Trường Trung học Cơ sở xã Tạ Khoa bị ngập nước sâu. Để đảm bảo an toàn khi xảy ra mưa lũ kéo dài, ngày 6/5, Trường Trung học Cơ sở xã Tạ Khoa đã cho học sinh nghỉ học. Trường này có 21 giáo viên, 197 học sinh, trong đó có 97 học sinh bán trú.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn huyện Bắc Yên đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện, UBND xã Tạ Khoa huy động lực lượng tại chỗ để di chuyển đồ đạc của học sinh và nhà trường đến nơi an toàn. Ban Chỉ huy Quân sự huyện cấp cho nhà trường 40 bộ chăn, màn và 1 tạ gạo, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai.

Bài liên quan
  • Kon Tum chủ động ứng phó trước tình trạng hạn hán, thiếu nước năm 2024
    Trong thời gian tới, thời tiết nắng nóng có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn trung bình nhiều năm, vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục hoạt động mạnh, tiếp tục xuất hiện nhiều ngày nắng nóng ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của nhân dân tỉnh Kon Tum.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sơn La chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất