Sơn La: Tăng cường xử phạt trong lĩnh vực khoáng sản ở Mường La

Moitruong.net.vn

– Các cơ quan chức năng ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã và đang tăng cường công tác quản lý, xử phạt các vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Mường La đã xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và cuộc sống của người dân. Để ngăn chặn tình trạng này, huyện đã tăng cường quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản, góp phần sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường.

Ông Khuất Văn Hội, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho biết: Do nhu cầu sử dụng vật liệu phục vụ xây dựng của người dân tăng cao và lợi nhuận lớn từ một số loại khoáng sản, như vàng sa khoáng, là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Trước thực tế trên, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về khoáng sản; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh khoáng sản, khu vực có trữ lượng khoáng sản theo định kỳ hoặc đột xuất, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi khai thác, buôn bán, vận chuyển khoáng sản trái phép.

Cùng với đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường còn phối hợp với lực lượng chức năng và các xã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về Luật Khoáng sản, các văn bản pháp luật liên quan, nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân quy định của pháp luật về khoáng sản. Các xã, thị trấn bố trí lực lượng dân quân tự vệ, tổ kiểm tra, giám sát, nhằm phát hiện kịp thời và báo cáo lực lượng chức năng xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép

Lực lượng chức năng đang kiểm tra một chiếc xe chở cát. Ảnh: Vân Tiến.

Trung tá Phạm Quang Huy – Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về Hình sự, Kinh tế, Ma túy (Công an huyện Mường La, Sơn La) cho biết, trên địa bàn huyện có địa hình tự nhiên với nhiều sông, suối như Sông Đà nên tích lũy được nhiều khoáng sản như cát, đá, sỏi… Bên cạnh đó, do nhu cầu xây dựng rất cao nên phát sinh việc người dân tận dụng cát mỗi khi nước sông suối xuống thấp.

Tuy nhiên việc tận dụng là trái với quy định nên các cơ quan chức năng đã tuyên truyền cho quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật liên quan khoáng sản, đảm bảo các hoạt động của tổ chức, cá nhân diễn ra trong khuôn khổ pháp luật.

Bên cạnh đó, theo lời trung tá Phạm Quang Huy, công an huyện cũng chủ động ban hành 2 kế hoạch kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến thăm dò, khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản.

Tập trung đấu tranh với các hành vi khai thác khoáng sản trái phép, vận chuyển khoáng sản bất hợp pháp.

Theo báo cáo của UBND huyện Mường La, trong quý 1 năm 2021, UBND huyện Mường La đã chỉ đạo Đoàn kiểm tra, tổ chức kiểm tra, rà soát các vị trí khai thác, buôn bán cát, sỏi trái phép trên địa bàn.

Qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý 5 đối tượng liên quan đến việc vận chuyển cát, sỏi trái phép và đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính, thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Trong thời gian UBND huyện Mường La sẽ tiếp tục kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý hiện tượng khai thác, buôn bán và vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện.

Khôi Nguyên