Sông Cầu Đỏ nhiễm mặn đỉnh điểm, Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt nhiều nơi

Moitruong.net.vn

– Ngày 9/4, nguồn nước thô từ cửa nhà máy nước Cầu Đỏ nhiễm mặn đỉnh điểm đến 10.000 mg/lít, bằng 1/3 độ mặn của nước biển.

Liên tục những ngày qua, nhiều khu vực tại quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Hòa Vang… bắt đầu xuất hiện tình trạng không có nước sinh hoạt hoặc nước rất yếu vào giờ cao điểm từ 17 – 19h tối.

Một người dân sinh sống trên tuyến đường Nguyễn Hồng Ánh (huyện Hòa Vang) cho biết, dù sống gần nhà máy nước Cầu Đỏ nhưng 2 ngày qua nhà thường xuyên bị mất nước. Nếu có nước cũng rất yếu khiến việc sinh hoạt của gia đình gặp khó khăn.

Thông tin về vấn đề này, ông Hồ Hương, Tổng giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết, suốt 1 tuần qua nước từ thượng nguồn không về được đến cửa thu nước tại trạm thu Cầu Đỏ mà chỉ đến trạm An Trạch (thượng lưu trạm Cầu Đỏ) với mực thấp khiến việc lấy nước không hiệu quả.

Nhà máy nước Cầu Đỏ đang gặp khó khăn do nguồn nước thô nhiễm mặn kỷ lục, với mức 10.000 mg/lít. Ảnh báo Thanh Niên

“Nước chỉ yếu ở một số địa điểm cuối tuyến vì trạm An Trạch vẫn đảm bảo với công suất từ 280.000 – 290.000 m3/ngày đêm”, ông Hương cho hay.

Lãnh đạo Dawaco cho biết thêm, hiện nay, nguồn nước thô từ cửa thu Cầu Đỏ hầu như không thể lấy được do độ mặn quá lớn. Hôm qua (9/4), đỉnh điểm nhiễm mặn lên đến 10.000 mg/lít, bằng 1/3 độ mặn của nước biển. Hôm nay độ mặn vào khoảng 8.000 mg/lít.

Trước tình hình này, Dawaco cũng như UBND TP Đà Nẵng kiến nghị các thủy điện xả nước và Cục Quản lý Tài nguyên nước cũng có công văn yêu cầu các thủy điện xả nước để cấp nước cho TP Đà Nẵng.

Cục Quản lý Tài nguyên nước đề nghị các đơn vị quản lý, vận hành các hành hồ chứa A Vương, Sông Bung 2, Sông Bung 4, Sông Bung 4A, Sông Bung 5, Sông Bung 6 (thượng nguồn sông Cầu Đỏ) đảm bảo tuân thủ vận hành xả nước về hạ du sông Vu Gia theo đúng quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn để đám bảo cấp nước an toàn cho Đà Nẵng.

Ông Hồ Hương cho biết thêm, bắt đầu sáng nay (10/4), mực nước tại Trạm bơm An Trạch đã có cải thiện, lưu lượng nước về khá nên công suất trạm bơm đã nâng lên khá tốt.

“Một tuần qua, nước từ thượng nguồn chưa về đến Cầu Đỏ mà chỉ về đến An Trạch. Do đó, công ty đã vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch để cấp nước cho thành phố. Với Trạm bơm An Trạch, trước Tết chúng tôi đã có cải tạo trạm nâng công suất lên thêm vài chục ngàn m3 nữa. Sáng nay khi nước về thì trạm bơm hoạt động tốt”, ông Hương nói.

Với diễn biến nhiễm mặn như hiện và dự báo sẽ còn phức tạp trong thời gian tới, Dawaco trình phương án xây dựng đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ như từng thực hiện vào năm 2020 để lấy nước chủ động, không phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng lưu.

“Hiện nay, Sở Xây dựng đã trình UBND thành phố và chờ chủ trương đồng ý, công ty sẽ thi công ngay”, ông Hương thông tin.

Thanh Lam

Chia sẻ