Sử dụng công cụ AI để và thu gom rác trên toàn thế giới

Moitruong.net.vn

– Một Quỹ đến từ Estonia – Let’s Do It Foundation đã có ý tưởng tạo ra một hệ thống phát hiện rác dựa trên hình ảnh bằng Trí tuệ nhân tạo (AI).

Quỹ này trao giải thưởng Giáo dục vì sự phát triển bền vững (ESD) của UNESCO-Nhật Bản năm 2018 cho việc phát minh ra một thuật toán đủ tinh tế để phân biệt rác trong các hình ảnh và video được định vị địa lý. Công cụ AI có tên WADE (Waste Waste) đã được phát triển với sự hợp tác của Microsoft và công ty khoa học dữ liệu SIFR.

Ảnh minh họa

Let’s Do It Foundation đã nhận được giải thưởng cho hai sáng kiến cơ sở Ngày dọn dẹp và Giữ sạch Thế giới, góp phần giải quyết vấn đề toàn cầu về quản lý chất thải và kích thích thay đổi môi trường và xã hội bền vững.

Ngày dọn dẹp Thế giới nhằm mục đích truyền cảm hứng cho các hoạt động tình nguyện trong cộng đồng địa phương trên toàn thế giới; trao quyền cho các quốc gia, đặc biệt là những nước đang phát triển, để đối phó kiên cường với tình trạng xả rác hiện tại và trong tương lai. Các nhà lãnh đạo quốc gia và khu vực – “những người ủng hộ dọn dẹp” – đã xây dựng các mạng lưới địa phương để điều hành các hoạt động dọn dẹp toàn quốc, trong đó bất kỳ ai cũng có thể tham gia bằng cách sử dụng một ứng dụng di động có bản đồ trên toàn thế giới.

Sau khi được phát động ở Estonia 10 năm trước, Ngày dọn dẹp Thế giới đã phát triển để trở thành một phong trào trên toàn thế giới với khoảng 36 triệu tình nguyện viên ở 169 quốc gia. Ngày dọn dẹp Thế giới năm nay sẽ được tổ chức ngày 21/9.

Minh Thùy (T/h)