Sử dụng Robot để khám phá nguồn khoáng sản dưới đáy đại dương

(Moitruong.net.vn) – Các nhà khoa học của Đại học Bergen, Na Uy đang sử dụng robot để thám hiểm vùng đáy biển sâu 2.500m giữa Na Uy và Greenland, với tham vọng tìm lời giải đáp cho bí ẩn về nguồn khoáng sản dưới đáy đại dương.

>>> Du thuyền chạy bằng khí hóa lỏng tự nhiên đầu tiên trên thế giới

>>> Khỉ đuôi lợn vô cùng quý hiếm ở Việt Nam, cần được bảo tồn

Nhà khoa học Thibaut Barreyre cho biết, đáy đại dương là khu vực cho tới nay vẫn thuộc vào “điểm mù” của nhân loại. Bởi, hiện nay con người hiểu biết nhiều về bề mặt của Mặt trăng và sao Hỏa hơn là về một phần thuộc về hành tinh của chúng ta đang sống.

Robot được dùng để thám hiểm vùng đáy biển sâu 2.500m. Nguồn: worldwildlife.org

Để khắc phục điều này, nhóm các nhà khoa học quốc tế đang sử dụng công nghệ, bao gồm robot tự hành và tàu ngầm do người điều khiển để thăm dò vùng đáy biển sâu nơi có khả năng đang tồn tại nguồn quặng đồng, thiếc và vàng lớn.

Bên cạnh việc tìm kiếm khoáng sản, nhóm nghiên cứu cũng hy vọng cuộc khám phá này sẽ tìm lời giải đáp cho bí ẩn về nguồn khoáng sản dưới đáy đại dương, giúp trả lời câu hỏi tại sao một số vùng biển có khoáng sản, trong khi một số vùng khác không có, liệu có bao nhiêu khoáng sản đang tồn tại dưới đáy biển và việc khai thác nguồn tài nguyên này sẽ ảnh hưởng thế nào đến môi trường.

Ngoài khoáng sản, nhóm nghiên cứu cũng cho rằng, khu vực đáy đại dương mà họ thăm dò có khả năng chứa nhiều loại đất hiếm, trong đó có những loại được sử dụng trong chế tạo màn hình điện thoại thông minh, ống kính máy ảnh và máy chụp X quang.

Dự án này khởi động từ năm 2017 và dự kiến sẽ kéo dài trong 5 năm.

Nguyễn Ngân (t/h)