tác hại của hạt hướng dương mà bạn không ngờ đến

27/04/2017 08:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Thông tin trên Gia đình và xã hội, nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí PLoS ONE, nhóm nghiên cứu đã ghi nhận sự xuất hiện thường xuyên của aflatoxin, độc tố được sản sinh bởi các loại nấm Aspergillus, là một trong những chất tiềm ẩn gây ung thư gan, độc tố này thường bị nhiễm vào các loại hạt, trong đó có hạt hướng dương và các sản phẩm của chúng.

(Moitruong.net.vn) – Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng hạt hướng dương thường bị nhiễm một loại độc tố có khả năng gây ung thư gan.

9

Độc tố trong hướng dương có khả năng gây ung thư gan

Trước đó, theo một số trang báo điện tử của Trung Quốc đưa tin cơ quan chức năng thành phố Tô Châu (tỉnh Triết Giang) đã lấy mẫu, kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường, phát hiện bảy loại có chứa chất phèn nhôm và bột talc (bột talc là hóa chất dùng trong công nghiệp để chống dính khuôn). Phèn nhôm có thể giữ cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn, nhưng khi vào cơ thể rất khó bị đào thải ra ngoài, gây tổn hại cho não, tế bào thần kinh khiến trí nhớ suy giảm…

Theo các chuyên gia, người ăn nhiều hạt hướng dương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dây thanh âm, cổ họng bám bụi dẫn đến làm khản giọng, mất tiếng, gây khó khăn trong giao tiếp. Loại hạt này còn gây ra các hiện tượng ợ nóng, tăng cường nguy cơ viêm ruột và rất có hại cho hệ thần kinh.

hd

Bên cạnh đó, hạt hướng dương còn chứa nhiều thành phần độc hại như cadmium. Theo thời gian, các chất dinh dưỡng trong hạt sẽ bị phá hủy, chuyển hóa và tích lũy thành chất độc hại. Vì thế khi ăn nhiều hạt hướng dương cũ, bạn có nguy cơ gia tăng chất cadmium trong cơ thể, gây ra các bệnh nghiêm trọng về thận và hệ thần kinh.

Với những người đang trong độ tuổi sinh đẻ cũng được khuyên không nên ăn hướng dương thường xuyên. Bởi trong hạt hướng dương chứa nhiều protein và các thành phần ức chế tinh hoàn, có thể gây teo tinh hoàn, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản bình thường của nam và nữ.

Ngoài ra, do vỏ cứng, thường xuyên cắn hạt hướng dương còn có thể gây phá huỷ men, tạo thành cao răng, làm cho bộ nhai yếu và dễ mắc các bệnh viêm nhiễm nha chu.

 An An

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
tác hại của hạt hướng dương mà bạn không ngờ đến
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.