Tái chế rác thải nhựa thành nguồn nguyên liệu cho máy in 3D

(Moitruong.net.vn) – Đó là sáng chế của bạn Nguyễn Trà Mi cùng các cộng sự Trương Bội Linh, Karl Wallkum (Đức) ở Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) nhằm hạn chế rác thải nhựa đang gây ô nhiễm cho môi trường.

Nguyễn Trà Mi (thứ 4 từ phải sang) cùng các nhà sáng chế trong và ngoài nước

chạy thử máy biến rác thải nhựa thành sợi nhựa nguyên liệu

Chia sẻ về sáng kiến này, Nguyễn Trà Mi cho hay nguồn nguyên liệu cho máy in 3D hiện nay là các hạt nhựa mới, được mua từ các nhà sản xuất với giá thành khá cao (hơn 500.000 đồng/kg). Trong khi đó, nước ta lại là một trong 4 nước có lượng rác thải nhựa ra biển lớn nhất trên thế giới. Việc thu gom, tái chế rác thải nhựa vẫn còn nhiều hạn chế và chưa được thực hiện rộng rãi. Trước thực tế này, Nguyễn Trà Mi cùng cộng sự bắt tay vào việc tái chế rác thải nhựa thành nguyên liệu cho máy in 3D.

Biến ý tưởng thành hiện thực, nhóm bắt tay vào chế tạo máy móc – máy nghiền nhựa, máy đùn sợi nhựa – để biến rác thải nhựa, những thứ không ai dùng đến thành sợi nhựa nguyên liệu. Hai máy này không quá lớn và không quá phức tạp nên nhóm dự kiến khi đặt rộng rãi ở cộng đồng (xã, phường hoặc cụm dân cư), mọi người ai cũng có thể vận hành được. Gia đình nào có rác thải nhựa có thể mang rác đến, tự vận hành máy để làm ra sợi nhựa, có giá trị cao hơn so với vứt bỏ hoặc bán ve chai.

Minh Tuyết (t/h theo SGGP)