Tấm gương sáng trong công tác quản lý bảo vệ biên giới và phòng, chống đại dịch Covid-19

Minh Vương|22/12/2021 13:30

Moitruong.net.vn – Trong đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng Bộ đội Biên phòng không chỉ tham gia hỗ trợ công tác vào phòng, chống dịch mà còn đảm bảo an toàn, an ninh các vùng biên giới, tránh tình trạng nhập cảnh trái phép, ngăn ngừa phòng chống có hiệu quả dịch bệnh từ bên ngoài vào.

Đợt bùng phát lần thứ 4 đại dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam quyết định điều động, tăng cường cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh được tang cường tại Chốt số 5 – Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang. Người quản lý, chỉ huy trực tiếp tại đây là Đại úy Lê Duy Nhân – Phụ trách Chốt Đắc Pênh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang.

Chốt biên phòng tại Đồn biên phòng Cửa khẩu Nam Giang, tỉnh Quảng Nam

Đại úy Lê Duy Nhân sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bình Triều, Thăng Bình, Quảng Nam. Một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Cũng giống như bao nhiêu đứa trẻ khác lúc bây giờ, Lê Duy Nhân lớn lên bên lời ru, tiếng hát, câu hò của bà và mẹ. Tuổi thơ gắn với cây đa, bến nước, con đò… những buổi chăn trâu cùng lũ bạn, cùng mò cua bắt ốc, cùng nô đùa dưới dòng sông tươi mát, hiền hòa…

Năm anh lên 9 tuổi, quê anh bị một cơn bão tàn phá nặng nề, gây thiệt hại lớn đến tài sản, hoa màu của nhân dân. Ngay sau đó, khi bão qua đi, có đơn vị bộ đội Biên phòng đến giúp dân khắc phục hậu quả sau bão lũ, sửa nhà, dọn đường, dựng lại trường học… ổn định cuộc sống cho bà con. Từ đó những hình ảnh đẹp nhất về người lính Biên phòng luôn đọng lại trong tâm trí anh và trong suốt thời gian ngồi trên ghế nhà trường đã ấp ủ trong anh một ước mơ là trở thành “Bộ đội cụ Hồ”. Sau khi rời ghế nhà trường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tố quốc và để thực hiện ước mơ của mình, anh đã viết đơn xin nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ của một công dân.

Tháng 10/2006, Lê Duy Nhân nhập ngũ tại Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Nam. Qua 2 năm công tác với  bao vất vả, thử thách nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực, phấn đấu không ngừng, anh được tổ chức tin tưởng, tạo điều kiện thi vào Trường Sĩ quan Chỉ huy kỹ thuật Công binh, không để tổ chức và gia đình thất vọng, anh đã thi đậu với kết quả khá cao.

Qua thời gian học tập, rèn luyện tại trường, tháng 8/2011 anh tốt nghiệp và nhận công tác tại đơn vị cũ. Mặc dù công tác tại nhiều đơn vị khác nhau thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, quân số chính thức hay tăng cường; bên cạnh cuộc sống gia đình còn gặp nhiều khó khăn, (hiện nay anh có 2 con nhỏ, vợ anh làm công nhân với đồng lương ít ỏi, cha thì mất sớm, mẹ già yếu thường xuyên đau ốm, bệnh tật, bản thân anh thì luôn công tác xa nhà, mọi việc lớn nhỏ trong gia đình do vợ anh gánh vác) nhưng anh đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được cấp trên và đồng đội yêu quý.

Nhớ lại những ngày đầu mới bước chân đến vùng biên giới quê nhà, người đầu tiên tôi gặp đó là anh. Làn da rám nắng, dáng người tuy không to lớn nhưng chất chứa bên trong anh với tấm lòng rộng mở, thân thương, hiền hòa. Tiếp nhận chúng tôi với thái độ ân cần, gần gũi. Anh bắt đầu giới thiệu cho chúng tôi về khu vực chốt 5, tình hình địa bàn có liên quan và các đồng chí của Biên phòng đang thực hiện nhiệm vụ tại đây, rồi phổ biến một số nhiệm vụ của chốt trong thời gian sắp tới. Anh cũng hướng dẫn rất tỉ mỉ cho tôi và các đồng chí Quân sự tỉnh về việc ăn ở sinh hoạt ở vùng rừng núi, nào là cách chống vắt, chống ruồi vàng, rắn rết…

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng cửa khẩu Nam Giang không ngại gian khó, luôn đảm bảo giữ gìn an ninh vùng biên giới

Trong công việc hằng ngày, anh xác định nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của chốt là quản lý bảo vệ Biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, chống người xuất, nhập cảnh trái phép. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn giao nhiệm vụ trên cương vị là chốt trưởng anh luôn quán triệt, tiếp thu lĩnh hội các chỉ thị, văn bản hướng dẫn của cấp trên, các quy định của chỉ huy đồn để từ đó truyền đạt lại cho các đồng chí trên chốt nắm và cùng thực hiện.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh luôn là người tiên phong, gương mẫu. Từ công tác chuyên môn như khi hành quân tuần tra đường biên giới, quản lý mốc, anh thường nhận mang vác những vật dụng nặng, hỗ trợ cho các đồng chí có sức khỏe yếu hơn hay chưa có kinh nghiệm khi trèo đèo, lội suối. Khi đứng chốt canh gác, kiểm tra người vào ra khu vực biên giới, anh cũng không quên tuyên truyền cho bà con nhân dân nắm đường lối chủ trương của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nước, đặc biệt là cách phòng chống dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nước ta.

Hay trong công tác xây dựng chốt, anh luôn chú trọng đến tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống cho anh em, đồng chí, đồng đội. Với đức tính cần cù, chịu khó, anh cùng chúng tôi phát hoang cây cối, bụi rậm xung quanh khu vực chốt, mở rộng thành vườn tăng gia, trồng thêm nhiều loại cây, củ, quả…

Từ chỗ những ngày đầu tiên rau xanh phải đi mua, đến nay Chốt đã tự bảo đảm được lượng rau ăn trong ngày, trong tháng, có thời điểm vườn rau phát triển tốt, thu hoạch nhiều, anh cũng không quên trích một phần đem tặng cho một số hộ dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Thể hiện tinh thần giúp đỡ, tương thân, tương trợ trong những lúc khó khăn trong mùa dịch, từ đó làm tăng thêm tình thần đoàn kết, gắn bó giữa quân và dân.

Cán bộ, chiến chĩ tại các Chốt biên phòng cửa khẩu Nam Giang đã tăng gia sản xuất, đảm bảo nguồn rau cho hoạt động tại Chốt

Công việc tuy vất vả là thế, hoàn cảnh gia đình khó khăn là thế nhưng trong anh không tỏ ra mệt mỏi hay tư tưởng, mà ngược lại sự lạc quan, yêu đời, nụ cười luôn nở ra trên khuôn mặt anh, xen lẫn những câu chuyện hài hước dí dỏm trong những lúc rảnh rỗi, hay sau những bữa cơm chiều.

Chúng tôi là những người lính tuy màu quân hàm, cầu vai có khác nhau nhưng cùng chung một nhiệm vụ. Tôi đã có những trải nghiệm mới bên cạnh những thử thách mới. Tôi đã hiểu rõ hơn và cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống của người lính biên phòng nói chung và lực lượng bộ đội biên phòng Quảng Nam nói riêng đang ngày đêm canh giữ biên cương của Tổ quốc, mang hạnh phúc cho nhân dân, yên bình cho đất nước.

Cảm ơn anh, cảm ơn tất cả các đồng chí thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang! Những khó khăn vất vả ban đầu chúng ta đã vượt qua. Những thử thách, đang chờ đợi ta ở phía trước, nhưng tin tưởng rằng với sự đoàn kết, thống nhất, đồng lòng của cán bộ, chiến sĩ Chốt 5, trong thời gian đến sẽ ra sức nổ lực phân đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao, góp một phần công sức nhỏ bé, cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang ngày đêm chiến đấu ngăn chặn và đẩy lùi Đại dịch Covid-19, đem lại sự bình yên cho Tổ quốc, cho nhân dân.

Xin lấy vần thơ để thay cho lời kết của bài viết:

Corona bùng phát, chung ta gặp

Anh trước, tôi sau hành quân biên giới

Khắp đường mòn, lối mở ở biên cương

Quân sự, Biên phòng; màu xanh, màu đỏ

Hòa nguyện vào nhau, chung nhiệm vụ

Chung sức, đồng lòng vì Tổ quốc quê hương./.

Minh Vương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tấm gương sáng trong công tác quản lý bảo vệ biên giới và phòng, chống đại dịch Covid-19