Tăng cường bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Moitruong.net.vn

– UBND tỉnh Nghệ An ban hành quyết định 782/ QĐ-UBND ngày 29/3/2021 về việc phê duyệt “Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2030”.

Nghệ An có đường bờ biển dài 82 km, ngư trường rộng lớn, diện tích vùng biển 4.230 hải lý vuông nằm trong vùng biển Vịnh Bắc Bộ, có nguồn lợi thủy sản đa dạng và phong phú,  nơi tập trung nhiều loài hải sản có giá trị kinh tế cao, như cá Mú, cá Thu, cá Lụ, cá Chim, tôm Hùm, Mực… Đặc biệt khu vực đảo Ngư, đảo Mắt có hệ sinh thái rạn san hô, là nơi sinh sống và phát triển của nhiều loài thủy sản.

Sản lượng khai thác các loại hải sản của tỉnh Nghệ An trong những năm qua tăng trưởng bình quân đạt 7% đến 8% năm. Năm 2020 sản lượng khai thác toàn tỉnh đạt 184.080 tấn, tăng 12,46% so với 2019, tổng giá trị sản xuất ước đạt 3.560,958 tỷ đồng.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang ngày càng bị suy giảm, đặc biệt là việc khai thác thủy sản không đúng quy định như sử dụng xung điện, chất độc, chất nổ và các nghề ngư cụ cấm để khai thác thủy sản vẫn diễn ra. Việc buôn bán , tiêu thụ các loài thủy sản quý hiếm ngày càng tinh vi, khó phát hiện và xử lý. Hệ sinh thái thủy sinh đang có nguy cơ suy thoái nghiêm trọng, một số loài thủy sản, quý, hiếm đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Hành vi vi phạm các quy định của Nhà nước về thủy sản xảy ra ở nhiều nơi, khó kiểm soát, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản ở nhiều địa phương còn chưa được thực hiện quyết liệt và triệt để.

Tàu cá cập bến cảng Cửa Hội

Vì vậy việc xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện “ Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 -2030” thực sự rất cần thiết có ý nghĩa quan trọng và kịp thời, nhằm chủ động và triển khai có hiệu quả công tác bảo vệ, khôi phục và phát triển nguồn lợi thủy sản, xử lý các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đồng thời nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế của các loài thủy sản, tạo tính đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường sinh thái. Qua đó tổ chức quản lý có hiệu quả các hoạt động khai thác thủy sản, nâng cao trách nhiệm và nghĩa vụ của cộng đồng trong việc tham gia bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản một cách bền vững.

UBND tỉnh Nghệ An giao các huyện, thành, thị xã, Thủ trưởng các đơn vị được giao triển khai thực hiện “Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 -2030” tại các địa phương, đơn vị có liên quan.

Kế Hùng