Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp cao điểm cuối năm

Moitruong.net.vn

– Thời gian này, công an các địa phương trên cả nước đang tổ chức các đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông, hướng tới Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán.

Trọng tâm của các đợt ra quân này là xử lý xe dừng, đỗ sai quy định và vi phạm nồng độ cồn. Trong đó, vi phạm nồng độ cồn là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Đặc biệt, việc kiểm tra nồng độ cồn trên toàn hệ thống đường cao tốc được tiến hành với các chốt kiểm tra đặt tại ngay điểm vào của cao tốc để phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm, hạn chế tối đa nguy cơ tai nạn do nồng độ cồn trên các tuyến cao tốc. Việc kiểm tra nồng độ cồn trên cao tốc sẽ không giới hạn trong dịp Tết mà kéo dài suốt cả năm nay.

Ảnh minh họa

Thời gian từ khi dừng xe đến khi phát hiện trường hợp vi phạm nồng độ cồn chỉ mất từ 3-5 phút. Với các trường hợp không phát hiện vi phạm chỉ dưới 3 phút/phương tiện. Cách bố trí mới này được đánh giá sẽ hiệu quả hơn để kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông, đặc biệt là các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do sử dụng rượu, bia.

Thời điểm cuối năm thường có nhiều hoạt động tổng kết, tất niên, cưới hỏi, liên hoan… Chính vì vậy, việc tuyên truyền, quán triệt không vi phạm NĐC khi tham gia giao thông được các cơ quan, đơn vị và lực lượng chức năng tích cực triển khai đến người dân, cán bộ, công chức, viên chức.

Từ nay đến cuối năm, tình hình trật tự, an toàn giao thông được dự báo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Để kiểm soát tình hình, lực lượng CSGT trong tỉnh sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa các biện pháp nghiệp vụ, xử lý người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nói chung và vi phạm nồng độ cồn nói riêng.

Trong đó, cùng với công tác tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường trọng điểm như quốc lộ, lực lượng công an sẽ tăng cường phối hợp xử lý các vi phạm trên các tuyến từ thành thị đến nông thôn nhằm góp phần hạn chế tai nạn giao thông. Cùng với đó, các tổ chức đoàn thể cần tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông, từng bước hình thành thói quen “đã uống rượu, bia không lái xe”.

Bảo An