Tảng đá nặng trăm tấn rơi xuống chắn ngang đường sắt

(Moitruong.net.vn) – Khoảng 2h30 rạng sáng ngày 10/7, sau cơn mưa lớn, một lượng đá lớn từ trên núi lở xuống, rơi trúng đường ray tại ga Lạc Sơn (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) khiến hàng trăm mét đường sắt hư hỏng.

Hiện trường xảy ra vụ đá rơi

Ghi nhận tại hiện trường, nhiều tảng đá lớn từ trên núi đá vôi bên đường sắt Bắc – Nam đoạn qua thôn Lạc Sơn bỗng nhiên rơi xuống đường sắt. Trong đó tảng đá lớn nhất đo được trên 25 khối, với trọng lượng hàng chục tấn.

Sự việc đã khiến đường ray số 2 và số 3 của ga Lạc Sơn bị hỏng gần 200m. Rất may thời điểm này không có tàu chạy qua, không có người ở vị trí đá rơi nên không xảy ra thiệt hại về người. Do 2 đường ray bị hư hỏng nên các đoàn tàu qua ga Lạc Sơn đang di chuyển chậm bằng đường ray số 1. Toàn tuyến đường sắt Bắc – Nam qua đoạn này bị tê liệt hoàn toàn đến 6h sáng.

Ông Phạm Quang Hải, Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình đã có mặt kịp thời sau sự cố sạt lở đá, chỉ huy ứng cứu đường sắt, điều phối thông tuyến vào lúc 6h sáng nay khi cho các chuyến tàu lưu thông với tốc độ 5 km/giờ vào đường ray phụ của ga Lạc Sơn nhằm tránh ách tắc kéo dài.

Hiện tại các cơ quan chức năng đang triển khai lực lượng và phương tiện để di chuyển đá ra khỏi đường ray cũng như nhanh chóng sửa chữa lại đoạn đường sắt bị hư hỏng. Ước tính thiệt hại cho đường ray hàng chục tỉ đồng.

Theo nhận định ban đầu của giới chuyên gia địa chất, nguyên nhân của vụ lở đá là do quá trình phong hóa đang diễn ra phức tạp, cộng với gia nhiệt của đợt nắng nóng hoành hành ở vùng Tuyên Hóa khiến nhiều tảng đá nứt khỏi núi, các đoạn kết dính bị đứt gãy dẫn đến những tảng đá to nhất lăn xuống vực, uy hiếp nghiêm trọng đường sắt.

Linh Lan (T/h)