Tây Ban Nha: Cảnh báo quốc tế về bệnh nhiễm khuẩn listeria

Tú Anh (t/h)|23/08/2019 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Tây Ban Nha cảnh báo y tế quốc gia do bùng phát bệnh nhiễm khuẩn listeria, một nhà máy sản xuất thịt đóng hộp bị nghi là nguồn khởi phát dịch bệnh.

Nhiễm khuẩn listeria (hay còn gọi là khuẩn hình que) là một căn bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra, thường có triệu chứng giống cúm như ớn lạnh, sốt cao và đau cơ. Thời gian ủ bệnh listeriosis kéo dài trong 6 tuần kể từ khi người bệnh tiêu thụ phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn listeria. Trực khuẩn monocytogenes được tìm thấy trong sữa tiệt trung và các sản phẩm như pho mát mềm, thực phẩm ăn liền ướp lạnh, bánh sandwich và thịt muối.

Hầu hết những người khỏe mạnh khi bị nhiễm khuẩn listeria đều không phát bệnh, song khuẩn này có thể đe dọa đến sức khỏe tới phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người già, những người suy giảm hệ miễn dịch, người bệnh tiểu đường và ung thư.

Thực phẩm nhiễm khuẩn listeria khiến cho người dùng bị ngộ độc

Bộ Y tế Tây Ban Nha mới đây đã ban bố cảnh báo quốc tế về dịch bệnh nhiễm khuẩn listeria đang bùng phát ở mức nghiêm trọng nhất từ trước đến nay ở nước này, khi con số ca nhiễm bệnh đã tăng lên 150, trong đó có một trường hợp tử vong.

Theo giới chức Tây Ban Nha, chỉ tính riêng khu vực phía Nam Andalusia là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch listeria khi ghi nhận 1 người tử vong và 56 trường hợp nhiễm bệnh. Trong đó, có 15 phụ nữ mang thai.

Hiện Bộ Y tế Tây Ban Nha cũng đang theo dõi 523 trường hợp nghi nhiễm bệnh trên cả nước.

Các trường hợp nhiễm bệnh còn lại khác được phát hiện ở tỉnh Girona nằm ở phía Đông Bắc nước này, cộng đồng tự trị Castilla-La Mancha ở miền Trung và quần đảo Canary.

Theo nhà chức trách Tây Ban Nha, nguyên nhân bùng phát dịch bệnh có thể xuất phát từ một sản phẩm thịt nhiễm bệnh mang nhãn hiệu Mecha được một công ty có trụ sở tại Seville, miền Nam Tây Ban Nha, chế biến.

Mặc dù sản phẩm thịt này đã bị thu hồi khỏi các siêu thị, nhưng tổ chức tiêu dùng Tây Ban Nha cảnh báo dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục gia tăng vì đôi khi các trường hợp nhiễm listeria có thể cần 1 đến 4 tuần mới có biểu hiện.

Dịch bệnh nhiễm khuẩn listeria cũng làm dấy lên lo ngại về an toàn y tế cho khách du lịch đến Tây Ban Nha, khi mỗi năm đất nước này đón tới hơn 80 triệu lượt du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Tú Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tây Ban Nha: Cảnh báo quốc tế về bệnh nhiễm khuẩn listeria