Thái Lan: Khuyến khích xe đạp nhằm giải quyết tắc đường và ô nhiễm

(Moitruong.net.vn) – Cơ quan quản lý hành chính Bangkok (BMA) đã tăng cường đẩy mạnh và khuyến khích việc đi xe đạp trong thành phố nhằm giải quyết tình trạng kẹt xe cũng như để bảo vệ môi trường.

xe-dap
Quỹ Thế giới Xanh, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ việc đi lại bằng xe đạp, mất 2 năm phát triển ứng dụng di động Pun Muang hay “Thành phố xe đạp” (tương tự Google Map), giúp người dân dễ dàng phát hiện các con đường trong mê lộ bí mật này.

Cũng như nhiều thành phố lớn ở Đông Nam Á, chuyện kẹt xe ở Bangkok – thủ đô của Thái Lan, dần quen thuộc với người dân và khách du lịch. Đây cũng là một trong 10 thành phố có tình trạng tắt nghẽn giao thông nghiêm trọng nhất thế giới.

Theo thống kê, tại Bankok hiện nay có gần 365km đường dành cho xe đap, nhưng không phải tất cả thiết kế đều phù hợp và tiện dụng cho người dân. Những người đạp xe vẫn phải đi trên vỉa hè hoặc đường lộ chính, do làn đường dành cho xe đạp chỉ có ở khu vực trung tâm, xung quanh các điểm du lịch tham quan.

Theo kênh CNA, mạng lưới ngõ ngách chằng chịt này chỉ có xe đạp và người đi bộ sử dụng được. Tại Bangkok, hiện có khoảng 150.000 người sử dụng xe đạp, phần lớn sử dụng xe đạp đi mua sắm, đi làm hay thể dục.

Bích Phương