Thái Lan: Nỗ lực ngăn chặn rác thải nhựa

– Hàng tuần các tình nguyện viên thuộc Tổ chức hoạt động vì môi trường Trash Hero và người dân địa phương lại tập trung về các bãi biển trên đảo Koh Chang, miền Đông Thái Lan để cùng nhau nhặt rác. 

>>> Cứu 5 thuyền viên trên tàu chở than bị sóng đánh vỡ nắp hầm hàng

>>>Bị phạt gần 500 triệu đồng vì đổ trộm chất thải

Ảnh minh họa. Nguồn: Mother Nature Network.

Một phong trào ngăn chặn rác thải nhựa đang được phát động rộng rãi tại nhiều nước, trong đó có Thái Lan. Theo Cục Quản lý ô nhiễm của Thái Lan, rác thải nhựa của nước này tăng 12% mỗi năm, tức khoảng 2 triệu tấn. Nỗ lực thu gom rác rồi sau đó lại đem đi tái chế chỉ là một biện pháp tạm thời. Biện pháp lâu dài và bền vững hơn để hạn chế rác thải nhựa đó là nâng cao nhận thức của người dân, thay đổi hoàn toàn thói quen tiêu thụ các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Các cơ sở kinh doanh trên đảo Koh Chang cũng đang dần dần thay đổi cách sử dụng các sản phẩm nhựa như khu nghỉ dưỡng Blue Lagoon – cơ sở đầu tiên trên đảo đã theo đuổi mô hình kinh doanh thân thiện với môi trường từ mấy năm nay.

Bà Angie Apple – Quản lý Khu nghỉ dưỡng Blue Lagoon nói: “Tại khu nghỉ dưỡng Blue Lagoon, chúng tôi đã tìm nhiều cách để giảm thiểu việc sử dụng các vật dụng như túi nhựa hay hộp xốp chứa đồ ăn. Trong tương lai, tôi muốn nhìn thấy mọi người sử dụng túi vải thay cho túi nylon và túi nylon sẽ dần biến mất”.

Hàng tuần, các tình nguyện viên thuộc Tổ chức hoạt động vì môi trường Trash Hero và người dân địa phương lại tập trung về các bãi biển trên đảo Koh Chang, miền Đông Thái Lan để cùng nhau nhặt rác. Hoạt động này không chỉ giúp làm sạch môi trường biển, mà còn giúp nâng cao nhận thức của người dân về. Anh Thomas Koch – một tình nguyện viên nói: “Rác thải gồm nhiều loại khác nhau như rác thải bệnh viện, đồ gia dụng, bật lửa, giày trẻ em…”.

Rác được gom lại vào các túi lớn và đưa đi phân loại trước khi chuyển cho cơ quan môi trường địa phương. Việc thường xuyên thu gom rác tạm thời giúp kiểm soát được tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa bởi mỗi lần thủy triều dâng cao lại kéo theo một dòng rác thải nhựa mới trôi dạt vào bờ biển.

Được biết, chính phủ Thái Lan mới đây công bố chiến lược mới với mục tiêu giảm 60% ô nhiễm rác thải nhựa vào năm 2021. Tái chế kết hợp với giảm sản xuất và tiêu thụ được xem là chìa khóa để giải quyết vấn đề rác thải nhựa trong dài hạn.

Bích Thuần (t/h)