Thái Nguyên: Dân bức xúc Nhà máy luyện cốc Quý Thái xả khí thải gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Những ngày qua, hàng chục hộ dân 2 xóm Trúc Mai và Làng Lai (xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) đã tụ tập, bắc rạp phản đối việc nhà máy luyện cốc thuộc Công ty TNHH liên danh Quý Thái xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe bà con.

Trong 2 ngày cuối tháng 5/2019, hàng chục người dân xóm Trúc Mai và Làng Lai, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã tập trung bắc rạp trên đường dân sinh trước cổng Công ty TNHH Liên doanh Quý Thái (Công ty Quý Thái) tại Cụm công nghiệp Trúc Mai (xã Lâu Thượng, huyện Võ Nhai) để ngăn chặn mọi hoạt động không cho công nhân, xe cộ ra vào công ty.

Người dân nơi đây cho biết, sau nhiều lần góp ý với doanh nghiệp về việc ống khói nhà máy phả mùi hôi thối, khét như đốt lốp cao su nhất là ban đêm, buổi sáng, hay trời mưa, trời nồm khói không bay lên cao sà xuống nhà dân, cực chẳng đã mới kéo nhau ra để phản đối.

Nhân dân 2 xóm dựng lều bạt phản đối trước cổng Công ty

Đêm 29/5, người dân ở 2 xóm Trúc Mai và Làng Lai (xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) phát hiện không khí có mùi lạ, khét, hôi thối khó thở. Bà con đã đổ ra đường đi tìm nguồn gốc phát sinh khí thải và họ phát hiện mùi khét bốc ra từ ống khói của nhà máy luyện cốc thuộc Công ty Quý Thái tại Cụm công nghiệp Trúc Mai (xã Lâu Thượng, huyện Võ Nhai).

Đến 1h30’ sáng ngày 30/5, tình trạng không khí bị ô nhiễm ngày càng nặng hơn, hàng chục người dân của hai xóm trên và khu vực xung quanh Cụm công nghiệp đã kéo đến cổng Công ty Quý Thái bắc rạp ngoài đường, ngăn chặn mọi hoạt động không cho công nhân, xe cộ ra vào công ty nhằm phản đối nhà máy luyện cốc gây ô nhiễm và yêu cầu dừng hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Tân, xóm Trúc Mai, xã La Hiên bức xúc cho biết, Công ty Quý Thái xả khí thải độc hại vào ban đêm khiến mọi người trong gia đình tôi không ngủ được. Trẻ con, người già ho, khó thở. Dân làng chúng tôi chịu mùi khói khét của các nhà máy ở cụm công nghiệp Trúc Mai hành hạ nhiều năm nay rồi. Bây giờ, nhà máy này không dừng hoạt động, di rời đi nơi khác thì dân chúng tôi sẽ cứ ăn ngủ, chặn trước cổng nhà máy…

Nhà xưởng cũ nát, xuống cấp trầm trọng

Còn bà Nguyễn Thị Minh ở xóm Trúc Mai, xã La Hiên thì khẩn thiết đề nghị: “Chính quyền cứu dân với! Trong xóm, ngoài làng chúng tôi đã có lắm người chết vì mắc bệnh ung thư rồi…Chúng tôi yêu cầu nhà máy của Công ty Quý Thái phải chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Yêu cầu công ty phải có trách nhiệm với dân. Đề nghị chính quyền và ngành chức năng của tỉnh và huyện phải vào cuộc kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm những sai phạm xả khí thải gây ô nhiễm của công ty này”.

Người dân nơi bức xúc cho biết thêm, đây không phải là lần đầu tiên mà tình trạng xả khí thải gây mùi khó chịu của nhà máy luyện cốc thuộc Công ty Quý Thái đã tái diễn nhiều lần trong thời gian qua làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân địa phương.

Trước diễn biến tình hình ngày càng phức tạp, chiều 31/5, lãnh đạo UBND huyện Võ Nhai đã có cuộc đối thoại với nhân dân 2 xóm Trúc Mai và Làng Lai (xã La Hiên) liên quan đến việc Công ty Quý Thái tại Cụm công nghiệp Trúc Mai (xã Lâu Thượng) xả khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Tại buổi đối thoại, nhiều hộ dân cho rằng, nhân dân luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động nhưng phải chấp hành và tuân thủ các cam kết bảo vệ môi trường, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người dân. Nhưng do công ty đã nhiều lần tái phạm việc xả khí thải gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Do vậy, nhân dân 2 xóm đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện vào cuộc kiểm tra lấy mẫu phân tích và làm rõ mức độ gây ô nhiễm, có biện pháp xử lý, ngăn chặn rõ ràng.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, ông Phạm Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai đã nghiêm khắc phê bình Công ty TNHH Liên doanh Quý Thái vì không thực hiện đúng cam kết với nhân dân, vẫn để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai cũng yêu cầu Công ty Quý Thái chấm dứt ngay tình trạng xả khí thải như hiện nay và phía Công ty có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu phân tích đánh giá mức độ ô nhiễm do xả khí để thông tin lại cho người dân.

Việc kiểm tra, lấy mẫu được tiến hành rất khẩn trương

Ngay khi kết thúc cuộc đối thoại, người dân 2 xóm đã tháo dỡ lều trại trước cổng Công ty Quý Thái. Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Quan trắc môi trường tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành lấy các mẫu để phân tích mức độ ô nhiễm do xả khí tại Công ty TNHH Liên doanh Quý Thái.

Điều này không những bảo vệ môi trường sống trong sạch, đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân mà còn gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, đảm bảo cho các mục tiêu phát triển bền vững.

Ngọc Linh (t/h)