Thái Nguyên: Kiểm tra, quản lý các hồ chứa nhỏ

(Moitruong.net.vn)Với tổng số 251 hồ chứa nước lớn nhỏ, Thái Nguyên là địa phương có số lượng hồ chứa đứng thứ 5 của miền Bắc và đứng thứ 9 trên cả nước.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Với tổng số 251 hồ chứa nước lớn nhỏ, Thái Nguyên là địa phương có số lượng hồ chứa đứng thứ 5 của miền Bắc và đứng thứ 9 trên cả nước. Trong đó, có 40 hồ chứa lớn được giao cho Cty TNHH MTV khai thác thủy lợi Thái Nguyên quản lý, vận hành. Theo Sở NN -PTNT Thái Nguyên, địa phương có 211 hồ chứa nhỏ được phân giao quản lý. Do không có đủ đội ngũ cán bộ chuyên môn nên công tác quản lý còn lỏng lẻo. Mặt khác, khi phân cấp, các địa phương còn lúng túng, chưa biết tìm, tạo nguồn để duy tu, bảo dưỡng. Do đó, các hồ chưa nhỏ không phát huy hết công năng, thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Vừa qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh đã yêu cầu tỉnh Thái Nguyên khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước trên địa bàn, trong đó đặc biệt lưu ý hệ thống hồ chứa nước nhỏ, đồng thời rà soát, quy hoạch, xác định chủ thể rõ ràng để tăng cường, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng.

Hà Thu (T/h)