Thanh Hóa: Ngao chết bất thường, vỏ ngao trắng bãi

Moitruong.net.vn

– Người nuôi ngao phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đang rơi vào tình trạng trắng tay khi ngao sắp đến kỳ thu hoạch bỗng dưng chết trắng bãi.

Những ngày đầu tháng 3 người nuôi ngao tại phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn lại mất ăn mất ngủ khi phát hiện ngao trên các đầm nuôi chết ngày càng nhiều.

Đặc biệt, ngao chết vào thời điểm gần thu hoạch khiến người nuôi ngao phường Hải Ninh không khỏi xót xa.

Theo người nuôi ngao ở các phường này, thời điểm ngao chết, nước triều dâng có màu đỏ, thời tiết chuyển mùa. Lúc đầu ngao chỉ chết lác đác ở vài hộ nuôi, sau đó lan rộng ra ở hầu hết các hộ.

Riêng tại phường Hải Ninh có 4/4 hộ đều có ngao chết, tỷ lệ ban đầu xác định từ 30-50% ngao bị chết.

Ngao chết hàng loạt ở khu vực nuôi ngao phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa)

Theo ông Vũ Hữu Hồng, một chủ bãi ngao ở phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Gia đình có 1 ha bãi ngao, dự tính đến đầu tháng 3 (âm lịch) sẽ thu hoạch.

Thế nhưng hiện ngao của gia đình đang chết ngày một nhiều chưa rõ nguyên nhân. Tính cả tiền giống, giá trị ngao hiện tại, thuê công cải tạo đầm vào đầu vụ, thì thiệt hại khoảng hơn 300 triệu đồng. Cùng với lần thất bát do ngao chết năm ngoái, chúng tôi không biết lấy gì để tái đầu tư các vụ tới.

Khi thủy triều vừa rút đã lộ ra rất nhiều xác ngao chết há miệng, trồi lên mặt bùn, trải dài suốt hàng trăm mét bãi bồi. Mùi hôi tanh từ ruột loài thủy sinh hai vỏ đang phân hủy như nói lên số ngao chết vẫn chưa dừng lại. Một số gia đình đã huy động người để “thu hoạch chạy” những con ngao chưa chết nhằm vớt vát phần nào tài sản đã đầu tư..

Năm 2020, tại phường Hải Ninh, ngao cũng chết trắng bãi nhưng xuất hiện sớm hơn chừng 1 tháng. Trong vài năm lại đây, tại Thanh Hóa hầu như năm nào cũng xuất hiện ngao chết tại các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, thị xã Nghi Sơn.

Nguyên nhân sau đó được xác định là do nguồn nước bị ô nhiễm, mật độ nuôi thả quá cao. Sự cạnh tranh thức ăn khiến ngao không có được nguồn dinh dưỡng đảm bảo, sức đề kháng yếu. Khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi dễ phát sinh bệnh và chết.

Hiện nay giá ngao thương phẩm được bán sỉ ngay tại đồng nuôi khoảng 16.000 đồng/kg, nếu thu hoạch nhỏ lẻ bán chợ thì bán được giá 20.000 đồng/kg.

Hiện người nuôi tại các phường Hải Châu, Hải Ninh đang tích cực thu dọn ngao chết và tiếp tục thu hoạch ngao thương phẩm.

Hải An