Thanh Hóa: Triển khai các biện pháp chống đánh bắt thủy sản trái phép

Lan Hạ|18/04/2023 08:28
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Tuyên truyền pháp luật là một trong các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân mà chính quyền tỉnh Thanh Hóa duy trì triển khai trong nhiều năm qua.

17-thanh-hoa.png
Tàu cá công suất lớn neo đậu tại cảng cá Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc

Kết quả là từ năm 2018 đến nay, tỉnh Thanh Hóa không có tàu cá trong danh sách vi phạm IUU của Bộ NN&PTNT và không xảy ra trường hợp tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị nước ngoài bắt giữ, xử lý.

Sau khi Việt Nam bị EC áp “thẻ vàng” IUU đối với xuất khẩu thủy sản, các lực lượng chức năng và địa phương ven biển của Thanh Hóa tổ chức tuần tra, kiểm soát lồng ghép với tuyên truyền, nâng cao nhận thức của ngư dân, tổ chức nhiều hoạt động đồng hành cùng ngư dân vươn khơi, bám biển, trong đó, tập trung tuyên truyền về Luật Biển, Luật Thủy sản và các quy định của Chính phủ.

Ông Lê Văn Trí, thuyền trưởng tàu cá TH 9354 TS, trú tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết: Trong quá trình khai thác và khi về cảng bốc dỡ sản phẩm, chúng tôi thường xuyên được các lực lượng chức năng giới thiệu, cung cấp tài liệu và hướng dẫn khai thác hải sản an toàn, hiệu quả...

"Nhờ được tuyên truyền, hướng dẫn nên chúng tôi đã hiểu được hậu quả của việc khai thác sai quy định, nắm chắc và thực hiện nghiêm các quy định trong khai thác hải sản trên biển để không vi phạm IUU”, ông Trí nói.

Cùng với cả nước nỗ lực quyết tâm tháo gỡ “thẻ vàng” của EC, Thanh Hóa đang tích cực triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản và các biện pháp chống khai thác IUU cho bà con ngư dân.

Thượng úy Nguyễn Văn Thắng, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hoằng Trường, cho hay trong thời gian vừa qua, đơn vị đã tích cực phối hợp với các xã ven biển của huyện Hoằng Hóa đến từng phương tiện của ngư dân để tuyên truyền về pháp luật liên quan đến IUU và các quy định khi hành nghề cá trên biển. Các chiến sĩ được phân công nhiệm vụ, khi tiếp cận ngư dân đã hướng dẫn về ranh giới hoạt động trên biển, quy định của các nước có liên quan, tác hại của việc xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản bất hợp pháp.

Tại khu vực cảng cá, đơn vị thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân ghi chép nhật ký khai thác và cấp phát sổ nhật ký khai thác cho tàu cá chuẩn bị vươn khơi.

Được biết, từ năm 2022 đến tháng 3/2023, các lực lượng chức năng và địa phương ven biển tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng nội dung, in và phát 25.000 tờ rơi, 6.000 sổ tay, tổ chức 10 lớp tập huấn cho gần 1.050 lượt ngư dân về các quy định của pháp luật về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác IUU.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, các lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã đem đến cho ngư dân nhiều thông tin bổ ích, giúp họ hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật trong hoạt động thủy sản, ngăn chặn, giảm thiểu hành vi vi phạm khai thác IUU. Từ đó, nhận thức của ngư dân, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thủy sản về pháp luật đã có chuyển biến tích cực. Chủ tàu cá, thuyền trưởng đã cơ bản chấp hành các quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Theo ông Lê Văn Sáng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Thanh Hóa, Chi cục đã tích cực phối hợp với các lực lượng, địa phương ven biển đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến ngư dân bằng nhiều hình thức thích hợp, vận động ngư dân tích cực hưởng ứng chống khai thác IUU, nhằm ngăn chặn, giảm thiểu các hành vi vi phạm trong khai thác hải sản.

Chi cục xây dựng nội dung tập trung tuyên truyền các văn bản của tỉnh về các giải pháp quản lý, ngăn chặn hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài để khắc phục cảnh báo của EC, do đó nhận thức của ngư dân và chủ tàu được nâng lên góp phần thực hiện các quy định về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và tháo gỡ “thẻ vàng”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: Triển khai các biện pháp chống đánh bắt thủy sản trái phép