Hà Nội đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để phục hồi kinh tế

Moitruong.net.vn

– Chiều nay 16/4, Thành ủy – HĐND – UBND Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức chương trình “đối thoại với doanh nghiệp” để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Chương trình “Đối thoại với doanh nghiệp” được tổ chức chiều 16/4 nhằm thực hiện lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19; Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Chương trình sẽ có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, VCCI và đại diện gần 50 doanh nghiệp, hiệp hội trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tại cuộc họp này, lãnh đạo thành phố Hà Nội sẽ lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp và tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định an sinh xã hội, ứng phó với dịch bệnh COVID-19, phục hồi kinh tế Thủ đô.

Theo Sở KH&ĐT Hà Nội, trong quý I/2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình sản xuất kinh doanh ở Hà Nội phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động. Riêng 3 tháng đầu năm, số doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động là 4.240 (tăng 36% so với cùng kỳ); số lao động thất nghiệp đến nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 13.215 người, tăng 22,2% so với cùng kỳ.

Ảnh minh họa

Đứng trước những khó khăn đó, đến nay, Hà Nội đã đã tích cực triển khai các giải pháp điều hành phát triển KT-XH, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân kịp thời ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Thành phố đã bổ sung 1.020 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách nhằm hỗ trợ giải quyết việc làm, phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân…

Hỗ trợ chi thường xuyên cho các đơn vị sự nghiệp công lập có nguồn thu bị sụt giảm lớn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; Bổ sung thêm đối tượng được hưởng chế độ đặc thù trong phòng chống dịch bệnh Covid-19…

Đến nay, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của Thành phố đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô, ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Buổi “Đối thoại với doanh nghiệp” là dịp để cộng đồng doanh nghiệp có ý kiến thẳng thắn, cởi mở, chân thực về các khó khăn, vướng mắc, nhất là các khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Qua đó, các sở, ban, ngành thành phố lắng nghe, tiếp thu và tháo gỡ khó khăn; trả lời, giải quyết thấu đáo các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp. Đồng thời, cộng đồng doanh nghiệp, với vai trò là động lực phát triển, sẽ tăng cường liên kết và hỗ trợ nhau, tạo sức mạnh cộng hưởng; đóng góp ý tưởng, đề xuất sáng kiến giúp thành phố hiện thực hóa các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh, vượt qua ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trúc Anh